[Vietsub] Lý Vũ Xuân – Quả không hoa 李宇春《无花果》MV | Diễn xuất: Tỉnh Bách Nhiên, Đỗ QuyênAlbum “Dã man sinh trưởng” 2016 – EP “Sinh”.
* Ý nghĩa của bài “Quả không hoa”:
– Về MV: Trong một không gian tương lai rất có cảm giác khoa học kỹ thuật, Tỉnh Bách Nhiên và Đỗ Quyên sắm vai loài người tương lai bị chương trình máy móc khống chế, ngày lại qua ngày đặt mình vào trong công xưởng cực lớn đầy linh kiện công nghệ và cánh tay robot, không có tư tưởng và ý thức cứng nhắc làm việc. Họ từng hết lần này đến lần khác cố thử trốn thoát, lần lượt thất bại, lần lượt bị chương trình máy móc xóa đi trí nhớ. Bánh răng chuyển động vô tình, nghiền nát kí ức lỗi thời chập chờn còn sót lại. Nhưng những câu chuyện thuộc về hai người ấy lại ẩn sâu trong tiềm thức họ, khiến họ thỉnh thoảng cảm giác mối nghi hoặc quen thuộc. Vào một khoảnh khắc nào đó, Tỉnh Bách Nhiên không thể mở miệng thốt lên bỗng nhiên liều hết sức lấy bánh răng gõ ra một chuỗi mã Morse, đó là lời bày tỏ nóng bỏng nhất đối với Đỗ Quyên. Ngay sau đó chuông báo động lần nữa reo vang, thế giới lần nữa khôi phục lại trật tự của nó, dường như mọi thứ chưa từng phát sinh. Hai người có tiếp xúc, vĩnh viễn lặp lại tình tiết không có “kết quả”.
– Về ca từ: Nhà thơ Lý Cách Đệ kể một bí mật dã man về “trái cây”, một gốc sung tự sinh tự diệt nơi vùng đất hoang vu, đang trong quá trình thối rữa rơi rụng cuối cùng của sinh mệnh, dốc hết sức lực, dã man sinh trưởng. Lý Cách Đệ dùng quả sung ẩn dụ những lời hứa chưa thực hiện, nhưng lại nói tạm biệt. “Hãy để chúng ta trở thành người yêu đi, đêm hôm nay… Để rồi trong năm tháng cuối đời, hoàn toàn quên lãng.” Vẻ đẹp của sinh mệnh nằm ở lòng không sợ hãi dù biết nó yếu ớt, lời hứa động lòng người nằm ở lúc yêu nhau bất cần quên lãng. Thái độ mà quả sung đối xử với sinh mệnh, đã trở thành lời thề động lòng người nhất trong vùng đất tuyết.
* Chú thích:
– Quả không hoa – tiếng Trung 无花果 tức là quả sung, tên tiếng anh của bài hát cũng là Figs.
– Trong bài có từ được dịch là “quán trọ xe đỗ” hay “nhà nghỉ dọc đường”, đều là 汽车旅馆 – motor hotel (motel), là loại khách sạn nhỏ, có dịch vụ sửa xe và nơi để xe, thường dành cho khách vãng lai có xe cộ làm nơi tắm rửa và ngủ qua đêm.
– Chữ Hu Ma Noid trên trang phục trong MV đại biểu hàm ý: Một sinh vật hình người không phải là con người mà trông giống hoặc có hành vi giống con người, ví dụ trong khoa học viễn tưởng.
– Chuỗi mã Morse mà Tỉnh Bách Nhiên gõ ra có ý nghĩa là I Love You.
Welcome to Yumi Viet Nam – Chris Lee’ VNFC:

source: https://akbarmontada.com

xem thêm các bài viết về chủ đề Nhảy Kịch: https://akbarmontada.com/category/kich