CHUYỂN TONE TRÊN ĐÀN TRANH VIỆT NAM
******
Trong clip này của mình, mình lên dây là Sòl la đô rê mi. Mình không chỉnh lại dây khi chuyển tone.
Mình bắt đầu bằng Tone C, khi chuyển sang Tone F, mình chỉ dịch các nốt của tone C xuống 3 dây, thế tay, thế xếp ngón vẫn giữ nguyên. Và khi dịch đến dây Mi, mình nhấn dây mi lên nửa cung thành nốt Fa. Đến dây La, thì mình nhấn La lên nửa cung thành Si giáng. ( Bạn có thể dùng tuner để kiểm tra lại mình nhấn dây đúng cao độ chưa)
Tương tự, tone C chuyển sang tone G. Chỉ cần dịch nốt của tone C xuống 2 dây. Đến dây Mi, thì mình nhấn mi lên 1 cung thành Fa thăng.
Chuyển từ tone F sang tone G cũng như thế.
Đây là cách của mình….Có thể khá khó vì phải nhấn dây nhiều, nhưng mình thích nhấn để cho tay trái được linh hoạt.
source: https://akbarmontada.com
xem thêm các bài viết về chủ đề Học Nhạc Cụ: https://akbarmontada.com/category/hoc-nhac-cu
Dạ chị cho em hỏi. Khi dịch tone lên hoặc xuống thì các dấu hóa vẫn theo hình hay phải thay đổi ạ ?. Em không rành nhạc lý lắm nên tự học đàn hơi khó. Hy vọng được sự phải hồi của chị
Cho em xin chỗ bán vs chị
học đàn trah lâu k cj
toi muon hoc dan tranh
Chi. cho minh hoi dduoc lien lac voi chi. dduoc khong? Chi o nuoc nao vay? Minh yeu ddan ttanh lam, nhung khong co ai day. Hy vong dduoc lien lac voi chi. cam on chi.
Đàn minh hok có f ban có thể chia se thêm kh
Có cách nào để khi mình đánh giai điệu nhanh mà ko bị bóc lộn dây ko p
Chị có dạy không ạ?
chị ơi ở giây 4:16 vd như bản đó bắt đầu là nốt khác thì chyển xún fa trưởng thì ntn ạ