Trồng cây tía tô xuất khẩu sang Hàn Quốc tại xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, An Giang.Cây tía tô, những tưởng là loại rau đơn thuần chỉ dùng trong các bửa ăn hằng ngày của người dân xứ Cù Lao. Nhưng nay nó đã vượt qua đại dương đến với một số nước khu vực Châu Á. Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành kỹ sư Nông học, anh Nguyễn Hoàng Duy Luân, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, sau thời gian tìm kiếm mô hình phát triển kinh tế, cơ duyên đưa anh đến với việc trồng cây tía tô, xuất khẩu. Anh cho biết: sau khi đối tác chuyển giao công nghệ và qua một thời gian nghiên cứu trồng thí nghiệm, anh mạnh dạn mở rộng diện tích 2,7 ha. Dự kiến từ đây đến cuối năm 2019 sẽ mở rộng thêm từ 2 đến 4ha nữa. Sang năm 2020, sẽ kết hợp với nông dân mở rộng từ 10 – 20ha. Với diện tích trên Cty sẽ cung cấp cho đối tác từ 100 – 200 tấn lá/tháng. Đặc điểm nổi trội của cây tía tô dễ trồng, chăm sóc, lại ít sâu bệnh gây hại. Cây trồng sau 5 tuần bắt đầu cho hoạch lá và thời gian thu hoạch liên tục kéo dài từ 7 – 8 tháng. Năng suất trung bình từ 8 – 12 tấn/ha/tháng.
Cây Tía tô (hay còn gọi là cây lá Mè) là một loại cây rau ăn lá được nhiều người sử dụng, đặc biệt là các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc,…. Cây ngoài tác dụng để ăn sống (với thịt nướng, làm các món sushi, salad trộn,…) ra thì còn có tác dụng làm thuốc nam, thực phẩm chức năng trị các bệnh như: gout, cảm cúm, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân,… Do đó đây là một loại cây tiềm năng và có giá trị kinh tế cao.
Lợi nhuận của mô hình này khá cao, với giá thu mua từ 14 – 16.000đ/kg, sau khi trừ tất cả chi phí sản xuất thì lợi nhuận đạt được từ 15 – 20 triệu/ha/tháng. Ngoài ra, mô hình còn tạo thêm nhiều việc làm góp phần tăng thu nhập cho bà con lao động nhàn rỗi tại địa phương, thu nhập từ 160.000đ – 240.000đ/người/ngày; với 1 ha cần khoảng 10 nhân công lao động làm việc.

Từ khóa liên quan:

source: https://akbarmontada.com

xem thêm các bài viết về chủ đề Nông Nghiệp: https://akbarmontada.com/category/nong-nghiep