Thủ phủ tỉnh Hải Dương xưa và nay [Chào mừng thành phố Hải Dương lên đô thị loại 1]Thủ phủ tỉnh Hải Dương xưa và nay
TP Hải Dương trở thành đô thị loại I, với nhiều tiêu chí hiện đại và khoa học. Nhưng lịch sử còn ghi nhận, TP Hải Dương từng là thủ phủ của xứ, trấn, của tỉnh Hải Dương, là địa bàn có tính chất đặc trưng về địa chính trị và phát triển với quy mô ngày càng lớn.
Người xưa rất coi trọng tính chất địa chính trị, việc chọn lập kinh đô, phủ huyện phải là nơi rộng rãi, thoáng đãng, bằng phẳng, tuyệt đối không thể thiếu nước. Căn cứ vào những yếu tố đó và địa hình chiến lược của xứ Đông, nhà Nguyễn đã chọn điểm cao tại Hàn Giang để đặt xây Thành Đông- thủ phủ Trấn Hải Dương.
Thời Hùng Vương, Hải Dương thuộc Bộ Dương Tuyền. Thủ phủ thời ấy là thành Dền ở địa phận Ngọc Lặc, xã Ngọc Sơn, Tứ Kỳ (nay đã nhập về TP Hải Dương). Thành Dền là nơi đồn trú quân bảo vệ bờ biển phía Đông nhà nước Văn Lang…Thời kỳ độc lập triều Trần, Lê, thủ phủ xứ Đông là Thành Vạn, đặt ở Lạc Thiên (Chí Linh), sau chuyển về Mao Điền (Cẩm Giàng)-gọi là Dinh Dậu.
Năm Gia Long thứ ba (1804), nhà Nguyễn đã phân chia lại địa giới hành chính cả nước. Lỵ sở tỉnh Hải Dương được rời từ Mao Điền về vùng ngã ba sông Thái Bình và sông Sặt. Xung quanh trấn thành có dòng nước uốn khúc thanh tú, long khí hội tụ. Sau đó, Tổng đốc cho khởi công xây dựng Thành Đông, vừa là trấn thành, vừa án ngữ phía đông Kinh thành Thăng Long. Thành có hình lục giác, mở 4 cửa theo các hướng, đắp bằng đất, sau được xây thêm bằng đá ong. Đến năm 1865, đắp thêm thành Dương Mã ở các cửa và hệ thống Hào thành. Thành Đông bị phá hủy giai đoạn chiến sự 1946-1954.
Từ một thành trì quân sự, hành chính, Thành Đông dần phát triển thành một đô thị là trung tâm kinh tế-chính trị-VHXH, thủ phủ của tỉnh Hải Dương. Năm 1866 (năm Tự Đức thứ 19), Đông Kiều phố được hình thành, nhiều phố nghề ra đời. Năm 1923, toàn quyền Đông Dương quyết định thành lập TP Hải Dương và được chia thành: khu hành chính – nằm ven sông Sặt và khu kinh tế – từ Nhà máy Rượu đến Nhà ga xe lửa. Với vị trí thuận lợi về giao thông và phát triển kinh tế, văn hóa, TP Hải Dương đã trở thành một trong 4 thành phố quan trọng nhất của Bắc Kỳ (là Hà Nội, Hải Phòng và Nam Định) bấy giờ.
Tháng 3 năm 1947, nhà cầm quyền Pháp chia TP Hải Dương thành 2 quận, rồi sau đó lại chuyển thành thị xã. Ngày 30-10-1954, thị xã Hải Dương được giải phóng, sau đó được chia làm 3 khu phố: Bắc Sơn, Bạch Đằng và Chi Lăng, với một số đường phố và xóm nhỏ…Năm 1959, thị xã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng và quy hoạch đô thị với quy mô 40.000 đến 50.000 dân. Từ 1968 tới nay đều là tỉnh lị của tỉnh.
Trong quá trình phát triển, Tx Hải Dương liên tục phấn đấu để nâng cấp đô thị: Năm 1997, Chính phủ ban hành Nghị định 88/CP thành lập TP Hải Dương và là đô thị loại III. Năm 2009, trở thành đô thị loại 2 và địa dư ngày càng được mở rộng; là trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ của tỉnh và Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.
Hiện nay, TP Hải Dương đã chính thức trở thành đô thị loại I. Những năm qua, kinh tế của thành phố liên tục tăng trưởng, trung bình đạt từ 13-15%/năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 78 triệu đồng/năm, cao gần gấp đôi so với thu nhập bình quân đầu người cả nước. Thành phố hiện có 3 khu công nghiệp và 7 cụm công nghiệp, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư, sản xuất-kinh doanh đa ngành, như: sản phẩm điện tử, cơ khí lắp ráp, hàng tiêu dùng, thủ công mỹ nghệ, dệt may, chế biến thực phẩm, sản phẩm nhựa kỹ thuật cao, thân thiện môi trường.
Kết cấu hạ tầng của thành phố Hải Dương mở rộng đã và đang được đầu tư xây dựng đồng bộ, hướng tới hình thành 5 khu vệ tinh đa chức năng. Hiện nay, thành phố có 19 phường và 6 xã với diện tích tự nhiên hơn 111km2 và quy mô dân số gần 510 nghìn người. Trong sự phát triển đi lên, TP Hải Dương cũng luôn quan tâm đầu tư cho Giáo dục và đào tạo – y tế – văn hóa – thể thao cùng các chính sách an sinh xã hội; triển khai đồng bộ nhiều việc làm có tính chiến lược, nhằm tiếp tục tạo những bứt phá mới.
Với bề dày lịch sử cùng bao thay đổi, Thành Đông vẫn ngày một phát triển. Với vị thế và tầm cao mới của đô thị loại I, Đảng bộ và nhân dân TP Hải Dương vẫn đang nỗ lực, quyết tâm xây dựng thành phố xanh – sạch, văn minh, hiện đại, thân thiện, phát triển bền vững.
Các bạn nhớ đăng ký (Subscribe) kênh để nhận những tin tức hay và cập nhật nhé! Cám ơn các bạn đã ghé Kênh và Mong nhận được sự ủng hộ từ các bạn!
HTtv Channel
httvchanel@gmail.com
#thuphuhaiduong
#thanhphohaiduongdothiloai1

source: https://akbarmontada.com

xem thêm các bài viết về chủ đề Địa Điểm: https://akbarmontada.com/category/dia-diem