Thi tốt nghiệp THPT 2020 gói gọn trong 2 ngày | Tin tức 24h

Thi tốt nghiệp THPT 2020 gói gọn trong 2 ngày | Tin tức 24h


Thi tốt nghiệp THPT 2020 gói gọn trong 2 ngày
Theo báo cáo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại phiên họp Chính phủ, năm nay, thí sinh THPT thi 3 bài thi bắt buộc và 1 bài thi tự chọn; rút ngắn thời gian thi trong 2 ngày với 4 buổi thi; đề thi giảm bớt áp lực cho học sinh.
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 5/5. Thí sinh sẽ thi ba bài bắt buộc và một bài tự chọn. Bốn buổi thi tương ứng với bốn bài thi, trong đó bài Ngữ văn 120 phút, Toán 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội là 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần.
Như vậy, thời gian thi từng môn giống ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Tuy nhiên, số buổi được rút bớt do thí sinh không được thi cả hai bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội như năm trước. Hai bài thi này sẽ diễn ra song song trong một buổi.
Thí sinh tự do được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thành phần của bài tổ hợp theo nguyện vọng, tương tự năm ngoái.
Bộ trưởng Nhạ thông tin thêm kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được các Sở Giáo dục và Đào tạo dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Học sinh học hết chương trình nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng trường THPT hoặc Giám đốc trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT theo quy định của Luật Giáo dục 2019.
Về công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, công tác tuyển sinh được các cơ sở giáo dục ĐH triển khai theo tinh thần tự chủ, đúng quy định của Luật Giáo dục ĐH, với các phương thức tuyển sinh khác nhau như sử dụng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả học THPT (học bạ), phỏng vấn, kiểm tra,… hoặc bổ sung các cách đánh giá khác để tuyển sinh cho phù hợp.
Các trường tốp đầu, có mức độ cạnh tranh cao thì có thể tổ chức kỳ thi riêng theo quy định của Bộ GD&ĐT (ví dụ kỳ thi đánh giá năng lực) để tuyển sinh. Kỳ thi này do các trường tự tổ chức độc lập hoặc liên kết thành nhóm tuyển sinh.
Có thể tổ chức tuyển sinh nhiều đợt khác nhau trong năm (như nhiều cơ sở giáo dục ở các nước đã thực hiện). Bộ GD&ĐT điều chỉnh quy chế tuyển sinh phù hợp với quy định tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học theo Luật Giáo dục ĐH.
Như vậy, với kỳ thi tốt nghiệp THTP 2020, thí sinh không được phép chọn 2 bài thi tổ hợp để dự thi mà chỉ được chọn 1 bài duy nhất. Trong khi đó, kỳ thi THPT quốc gia những năm trước, thí sinh tốt nghiệp và thí sinh tự do được phép lựa chọn dự thi 2 bài thi tổ hợp để tăng cơ hội xét tuyển sinh ĐH.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng phương án thi tốt nghiệp THPT năm nay có một số ưu điểm như kế thừa, phát huy kết quả, kinh nghiệm của các kỳ thi THPT quốc gia những năm trước. Phương án này cũng tạo động lực, thái độ học tập tích cực cho học sinh, nhất là trong bối cảnh không đến trường do Covid-19, góp phần duy trì nền nếp dạy, học trong các cơ sở giáo dục.
“Rút ngắn thời gian thi trong hai ngày với 4 buổi thi làm cho kỳ thi gọn nhẹ hơn các năm trước. Đề thi được xây dựng phù hợp với mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và nội dung chương trình tinh giản cũng sẽ giảm bớt áp lực cho học sinh”, Bộ trưởng nhận định.
Tuy nhiên, phương án này cũng có một số hạn chế, các địa phương phải chủ động tổ chức kỳ thi trong khi thời gian chuẩn bị không nhiều nên có thể phát sinh sai sót, làm ảnh hưởng đến an toàn của kỳ thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường các giải pháp khắc phục hạn chế này.
Ngoài ra, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng có thể bị xáo trộn do nhiều trường chưa đủ thời gian để chuẩn bị đầy đủ cho phương án này. Việc tuyển sinh đầu vào của nhiều trường, ngành đào tạo có thể bị ảnh hưởng với các nguyện vọng ảo; thí sinh các tỉnh có thể phải tập trung về thành phố lớn để dự thi một số trường.
HP (Nguoiduatin.vn)
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://akbarmontada.com/

Xem thêm bài viết: Xem Ngày Tốt Xấu – Xem Ngày Tốt Khai Trương, Cưới Hỏi, Xây Nhà
xem ngày tốt
nan