Thanh Hóa: Công ty Hà Thanh xả thải hủy hoại môi trườngTừng nhiều lần vi phạm trong lĩnh vực xây dựng nhưng không những không bị xử lý mà phía công ty còn liên tiếp bị người dân “tố” xả thải gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.
Đứng ngồi không yên vì ô nhiễm
Mới đây, báo Đời sống và Pháp luật nhận được phản ánh của người dân xã Quảng Thịnh, TP. Thanh Hóa phản ánh về tình trạng ô nhiểm môi trường do khu vực sản xuất tại xã Quảng Thịnh, TP. Thanh Hóa của Công ty Hà Thanh gây ra như: Khói bụi, tiếng ồn, nước thải… Đặc biệt, hoạt động của nhà máy diễn ra ngay cạnh bệnh viện Lao Phổi Thanh Hóa khiến người dân càng thêm bất an.
Nhận được phản ánh, PV đã có mặt tại đây để ghi nhận bức xúc của người dân và nhận thấy, những điều người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.
Qua ghi nhận thực tế cho thấy, khu vực sản xuất của Công ty Hà Thanh bao gồm: Trạm trộn bê tông tươi; sản xuất gạch không nung; ống cống; cọc bê tông… Vị trí khu sản xuất này nằm cách bệnh viện Lao Phổi Thanh Hóa chỉ một bức tường cao khoảng 2 mét và cạnh bức tường này có rất nhiều ống cống bằng bê tông cỡ lớn tập kết, chạy dọc từ khu sản xuất ra sát đường QL 45.
Theo quan sát của PV, trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 phút xuất hiện một xe bồn chở bê tông tươi ra khỏi nhà máy, kèm theo đó là những chiếc xe trọng tải lớn dừng ngay cạnh bức tường của bệnh viện Lao Phổi Thanh Hóa. Sau đó, họ dùng máy cẩu đưa những ống cống lên xe và chở đi. Những đoàn xe tới lui này đã tạo nên nhiều đám bụi mịt mù bay thẳng về phía bệnh viện, kèm theo đó là tiếng động inh tai nhức óc.
Tại vị trí khu đất thuê làm khu trưng bày sản phẩm (có diện tích 1.134 m2, nằm sát đường QL 45 – PV ), Công ty Hà Thành đã biến thành bãi tập kết vật liệu như bột đá, cặn xi măng, làm điểm rửa bồn xe xi măng tươi.
Những chiếc xe bồn chở xi măng về, tập kết trên khu đất mà phía Công ty Hà Thanh thuê làm khu trưng bày sản phẩm nêu trên và bắt đầu xịt rửa. Lúc này, xi măng dư thừa trong bồn xe sẽ chảy xuống bãi tập kết rồi cô đọng lại; nước rửa bồn không qua xử lý chảy thẳng xuống một con kênh nhỏ; con kênh này thông ra sông nhà Lê với khoảng cách chừng 200 – 300 mét.
Một người dân (xin được giấu tên) sống cạnh bãi tập kết của Công ty Hà Thanh cho biết: Trước đây, vị trí hiện nay Công ty đang tập kết vật liệu, làm chỗ rửa xe bồn xi măng là cái ao rất lớn và sâu tầm 2 đến 3 mét nhưng không hiểu thế nào mà tỉnh lại cho họ (Công ty) thuê. Sau khi thuê, họ dùng chất thải là xi măng thừa, bột đá… đổ xuống san lấp làm khu rửa bồn xe bê tông, đồng thời tập kết chất thải, bán cho hộ nào có nhu cầu san lấp…
Ông Hoàng Văn Đ., xóm Thịnh Tăng, xã Quảng Thịnh, TP. Thanh Hóa, cho biết thêm: “Ngoài cặn bã trong bồn bê tông, phía nhà máy còn chở chất thải ra đây đổ, ai cần về san lấp thì tới đây mua”.
Sử dụng đất sai mục đích
Được biết, ngày 14/4/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND TP. Thanh Hóa, UBND xã Quảng Thịnh cùng bệnh viện Phổi Thanh Hóa kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy bê tông Việt Nhật của Công ty Hà Thanh.
Qua kiểm tra thực tế, kết luận nêu rõ, nhà máy tập kết phế thải trong quá trình sản xuất tại khu đất thuê để xây dựng khu trưng bày sản phẩm có nguy cơ tràn phế thải xuống sông nhà Lê, đồng thời phát tán bụi trong những ngày nắng, gió; chưa có biện pháp xử lý triệt để bụi phát tán trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu và sản phẩm ra vào ngoài nhà máy.
Bên cạnh đó, phía Công ty còn để các ống cống trên tuyến đường từ nhà máy ra QL 45 (phần tiếp giáp bệnh viện Phổi Thanh Hóa); Chưa lập kế hoạch bảo vệ môi trường niêm yết tại UBND xã Quảng Thịnh; Chưa có báo cáo kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình bảo vệ môi trường và chưa có giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn hoạt động của nhà máy; chưa bố trí kho chứa chất thải nguy hại riêng biệt; Chưa báo cáo công tác quản lý chất thải nguy hại hằng năm gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định.
Liên quan đến sự việc trên, ông Lê Trọng Giang, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Thanh Hóa cho biết: “Cách đây không lâu, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Sở Y tế, Công an Thanh Hóa, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố đã lập Đoàn kiểm tra chỉ ra những sai phạm như tiếng ồn, bụi và phía doanh nghiệp cũng đã xác nhận”.
“Nhà máy hoạt động rất gần bệnh viện, ảnh hưởng đến việc điều trị của các bệnh nhân ở đây, phía Sở Y tế đã có những phản ánh, đề nghị Công ty khẩn trương các biện pháp khắc phục như: Căng lưới ngăn bụi, di chuyển các ống ra khỏi vị trí sát tường bệnh viện…”, ông Giang cho biết thêm.

source: https://akbarmontada.com

xem thêm các bài viết về chủ đề Xử Lý Chất Thải: https://akbarmontada.com/category/xu-ly-chat-thai