Tận mắt nhìn thấy con Rồng dài 108 mét tại ngôi Chùa ở Cà Mau

Xem thêm bài viết: Tử Vi Hàng Ngày

VỀ CÀ MAU CHIÊM NGƯỠNG TƯỢNG PHẬT BÀ NGỰ ĐỈNH RỒNG THIÊNG DÀI 108 MÉT
Sừng sững uy linh giữa làng nước thuộc tỉnh Cà Mau nơi cuối cùng của tổ quốc, tượng Đức Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát cao 19 m trên tay cầm bình cam lộ lướt mây cưỡi rồng Vàng oai phong lẫm liệt trên nền trời xanh thẫm. Đó là hình ảnh ấn tượng đầu tiên về chùa Vạn Phước (Cà Mau) mà du khách có thể vãn cảnh từ xa.
Cách trung tâm huyện lị khoảng 13 km về hướng Đông Nam, chùa Vạn Phước tọa lạc tại ấp Lê Năm, ấp Rạch Chèo, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau. Đây là điểm du lịch tâm linh tràn ngập ánh đạo pháp làm lộng lẫy một góc trời duyên hải Tây Nam Bộ. Trước đây, chùa Vạn Phước chỉ là một cái am nhỏ, tựa mình bên khúc sông quê. Không ai ngờ rằng vùng đất hoang hóa, cỏ dại um tùm, đầm sình lầy lội quanh năm nước nhiễm mặn ngày nào nay trở thành một công trình văn hóa tâm linh nổi tiếng thu hút Phật tử bốn phương.
Tượng Bồ Tát Quan Thế Âm Trụ Long Quá Hải hay tượng Quan Âm Bồ Tát cưỡi rồng được khá nhiều người biết đến trong dân gian. Đó cũng là điểm nhấn của công trình kiến trúc giàu tính nghệ thuật của chùa Vạn Phước xuất phát từ tâm huyết của sư cô trụ trì Thích nữ Diệu Minh:

Đầu cành dương liễu vương cam lộ
Một giọt phương rưới cũng đầy
Bao nhiêu trần lụy điều tan hết
Đàn Tràng thanh tịnh ở ngay đây.

Ni sư trụ trì cho biết: Thực hiện tâm nguyện và đóng góp của Phật tử gần xa, nhà chùa đã cho khởi công xây dựng công trình cổng chùa Tượng Quan Âm cưỡi rồng trước khuôn viên già lam của chùa Vạn Phước. Trong Phật giáo, Quan Âm bồ tát có hạnh nguyên Đại Bi tức là “Từ bi hỉ xả”, luôn lắng nghe, hóa giải tai ương cho chúng sinh. Còn rồng là một linh vật quyền uy nhất trong 12 con giáp, gắn liền với hình ảnh Long Vương tạo nên “mưa thuận gió hòa” cho nhân loại, đồng thời là linh vật trấn trạch trong phong thủy, bảo vệ bình an cho gia đình. Hình ảnh Phật Bà Quan Âm bồ tát cưỡi rồng gắn liền với bình cam lộ vừa ngọt vừa mát là biểu trưng của lòng từ bi, chan chứa tình thương, làm mát mẻ êm dịu mọi khổ đau. Cành dương liễu là biểu trưng cho sự nhẫn nhịn. Ý nghĩa là nếu con người có lòng từ bi nhưng thiếu sự nhẫn nhịn thì không thể tu thành chính quả được. Tượng Quan Âm cưỡi rồng mang ý nghĩa đứng trên bể khổ cứu giúp chúng sinh tai qua nạn khỏi, đặc biệt có thể hiển thị mọi nơi trên biển để cứu vớt người dân qua cơn nguy khốn. Công trình này được hoàn thành sau hơn…. thi công, kinh phí … tỷ đồng do quý Phật tử đóng góp”.

Cổng chùa là công trình nghệ thuật đặc sắc đúc bằng đồng vàng óng toát lên thần khí uy nghiêm. Đầu rồng vươn cao oai phong lẫm liệt để Phật bà ngự, thân rồng khổng lồ dài 105 m uốn lượn đầy mỹ thuật, nét trạm trổ họa tiết cách điệu sinh động, hoa văn chạm khắc khéo léo, tinh xảo. Dưới tượng đài Bồ Tát là hai hàng cột sơn son thiếp vàng tạo nên cảnh đẹp hoành tráng, nhìn ra khúc sông quê bên cánh đồng xanh mát giữa thôn xóm bình yên.

Điểm tựa tâm linh của người lành

Chùa Vạn Phước không chỉ là cõi tâm linh của người có căn tu mà còn là địa chỉ tin cậy đối với người dân trong vùng. Với phương châm hành đạo “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”, công tác Phật sự dưới sự dẫn dắt của sư cô Diệu Minh đã đạt nhiều kết quả đáng trân trọng. Với vai trò hướng dẫn Phật tử tu học và hành thiện, chùa Vạn Phước đã tích cực vận động tăng, ni, tín đồ tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận động do chính quyền, mặt trận và đoàn thể các cấp phát động. Tuyên truyền, vận động Tăng, ni, Phật tử thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tiêu biểu là việc vận động các tăng ni, Phật tử, các nhà hảo tâm trong tỉnh, ngoài tỉnh, kiều bào ở nước ngoài, tham gia đóng góp các chương trình phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, như: xây dựng nhà tình thương, khoan giếng nước sạch cho đồng bào nghèo quanh vùng; cấp trên phần quà, khám bệnh, hốt thuốc Nam, xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn, hỗ trợ gạo cho người nghèo…

Ni sư Thích nữ Diệu Minh tâm sự: Theo lời Phật dạy: “Xây dựng chùa tháp, ấn tống kinh điển, tạo tượng, đúc chuông… là những việc làm công đức vô lượng”. Đến nay, chùa Vạn Phước đã xây dựng tôn tượng Phật bà nơi cổng tam quan, khu chánh điện, khu vực tượng Bồ tát Quán Thế Âm, khu vực tượng Đức Phật Thích Ca, nhà làm việc, phòng khách, phòng thuốc Nam từ thiện, bảng công đức… Tất cả là công đức của Phật tử gần xa cúng dường”.

Hằng năm, Chùa Vạn Phước tổ chức các ngày lễ lớn như: Đại lễ Vu lan, dâng cúng pháp y với nhiều chương trình như cúng trai tăng, trai đàn chẩn tế, lễ an vị Tôn tượng, chương trình văn hóa nghệ thuật chào mừng… thu hút không chỉ Phật tử quanh vùng mà nhiều du khách khắp nơi trong và ngoài nước.

Chùa Vạn Phước tọa lạc tại ấp Lê Năm, Rạch Chèo, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau

Đức Hải (năm 2017)

Nguồn: akbarmontada
tử vi hàng ngày 12 con giáp 2020

5.00