Singapore từ hình mẫu tới tâm dịch Đông Nam Á | Tin Tức 24h

Xem thêm bài viết: Tử Vi Hàng Ngày

Singapore từ hình mẫu tới tâm dịch Đông Nam Á
Chưa đầy một tháng trước, Singapore vẫn được ca ngợi như một “hình mẫu” chống Covid-19, nhưng đảo quốc giờ ghi nhận số ca nhiễm cao nhất khu vực.
Singapore đầu tháng 3 được cả thế giới nhìn vào, khi có thể kiểm soát hiệu quả đợt bùng phát đầu tiên của Covid-19 mà không cần áp các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt vốn đang ảnh hưởng nặng nề tới hàng triệu người ở các quốc gia khác trên thế giới.
Đảo quốc này được đánh giá có nhiều lợi thế hơn các quốc gia khác trong cuộc chiến với Covid-19, khi chỉ có 5,7 triệu dân và diện tích khoảng 700 km2, nhỏ hơn diện tích thành phố New York, Mỹ. Singapore cũng chỉ có biên giới trên bộ với Malaysia và có thể kiểm soát nghiêm ngặt người nhập cảnh ở các sân bay. Ngoài ra, nước này còn có hệ thống y tế hàng đầu thế giới và thường có những chính sách, quy định khá nghiêm khắc, có thể giúp ích cho chính phủ trong việc kiểm soát dịch.
Nhưng khi mọi thứ tưởng như đã trong tầm kiểm soát, đợt sóng Covid-19 thứ hai bùng phát mạnh mẽ ở nước này. Ngày 17/3, số ca nhiễm nCoV ở Singapore chỉ là 266, nhưng hiện giờ, con số này tăng vọt lên gần 6.600, trở thành vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á. Đảo quốc này hiện ghi nhận 11 ca tử vong.
Lý giải nguyên nhân Singapore “vỡ trận”, biên tập viên James Griffiths của CNN nhận định việc đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng và tốc độ lây lan của Covid-19 là yếu tố đầu tiên.
Trong đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên, Singapore đã sàng lọc và truy vết lịch sử tiếp xúc để đảm bảo tất cả ai nhập cảnh bằng đường hàng không vào quốc gia này đều được cách ly và theo dõi sát sao.
Đồng thời, Singapore cũng đẩy mạnh các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng để khuyến khích người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Những khu cách ly trong các bệnh viện được thiết lập từ đợt bùng phát SARS năm 2003 giúp bệnh nhân có thể được điều trị một cách an toàn nhất có thể, đồng thời ngăn nguy cơ nhiễm bệnh cho nhân viên y tế.
“Singapore không để bất kỳ người nhiễm nCoV nào sống trong cộng đồng”, Dale Fisher, chủ tịch nhóm kiểm soát bệnh truyền nhiễm ở Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, chia sẻ ý kiến về yếu tố giúp đảo quốc này khống chế dịch thành công.
Những người có kết quả dương tính với nCoV, dù triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, đều phải nhập viện điều trị cho tới khi có kết quả âm tính, thay vì được về nhà tự cách ly, theo Fisher.
Bằng việc xét nghiệm rộng khắp và cách ly tất cả người có nguy cơ nhiễm nCoV, Singapore đã có thể duy trì mở cửa đất nước và các hoạt động như bình thường.
“Ở Singapore, chúng tôi muốn cuộc sống tiếp tục diễn ra như bình thường. Chúng tôi muốn các doanh nghiệp, nhà thờ, nhà hàng và trường học được mở cửa. Đó chính là thành công. Mọi thứ vẫn tiếp tục và có sự điều chỉnh khi cần thiết. Bạn sẽ tiếp tục làm như vậy cho tới khi có vaccine hoặc cách điều trị”, Fisher tháng trước cho biết, trước khi đảo quốc này hứng chịu đợt bùng phát mới.
Cách tiếp cận này hoàn toàn trái ngược với Hong Kong, thành phố có dân số tương đương Singapore. Tại đặc khu Hong Kong, trường học đã đóng cửa từ tháng 2 và viên chức được khuyến khích làm việc tại nhà, mặc dù mọi người vẫn đi lại trong thành phố tương đối tự do. Nhưng khi số ca nhiễm “ngoại nhập” tăng lên, Hong Kong tiếp tục đưa ra những biện pháp kiểm soát mới và đã thành công hơn khi đối phó với đợt bùng phát này.
Trong khi đó, Singapore chỉ đóng cửa trường học và một số địa điểm làm việc vào tháng này, khi số ca nhiễm tăng đột biến. Sự chậm trễ này đã khiến Singapore phải “trả giá” khi ghi nhận mức tăng ca nhiễm mới kỷ lục, 728 người, vào ngày 16/4, trong khi Hong Kong chỉ báo cáo 4 trường hợp.
Ngoài việc có vẻ “hơi chủ quan” trước sự nguy hiểm của Covid-19, Griffiths cho rằng yếu tố thứ hai khiến Singapore phải đối phó với đợt bùng phát mới lớn hơn là do đã bỏ sót những “ổ dịch” có nguy cơ cao.
Tới tháng 4, Singapore dường như đã chạm tới đỉnh dịch. Nhưng những ổ dịch mà chiến dịch xét nghiệm của chính phủ bỏ sót đang xuất hiện nhiều hơn và số ca nhiễm hàng ngày cũng khôn
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: akbarmontada
tử vi hàng ngày 12 con giáp thứ 6

nan