Sau vụ cháy Rạng Đông, nhiều gia đình rời nhà, chung cư đi nơi khác tá túc giá 600 một ngàySau vụ nhà kho công ty Rạng Đông, Bộ TNMT công bố có đến 27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường. Lo ngại tới sức khỏe của những người trong gia đình, đặc biết là những cháu nhỏ, hàng trăm hộ dân cư tại khu đô thị 54 (ngõ 85 Hạ Đình) đã đi sơ tán, nhiều người phải thuê tạm nhà ở với giá 600-800 ngàn đồng/1 ngày.27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường là con số rất đáng quan ngại. 10 ngày sau vụ cháy, dù nhiều cơ quan chức năng đã lên tiếng trấn an người dân “không nên quá lo lắng” về nhiễm độc thủy ngân, thế nhưng các hộ dân vẫn đang lần lượt sơ tán. Hiện Bộ Quốc Phòng cũng đã vào cuộc tẩy độc khu vực bị cháy.
Khu vực ngõ 85 Hạ Đình nằm cách hiện trường vụ cháy khoảng 150 m, sát với tường kho Rạng Đông bị cháy. Khu đô thị với 2 khu nhà cao tầng và biệt thự liền kề gồm 2 tòa A1 và A2 với khoảng 300 hộ gia đình. Đến thời điểm này, số hộ gia đình còn bám trụ chỉ tính trên đầu ngon tay.
Ông Tuấn cư dân tại tòa A2 cho biết, gia đình ông có 4 nhân khẩu. Hôm nay ông về để mang nốt đồ đạc đi. Ngay sau vụ cháy xẩy ra, vì lo ngại đến sức khỏe, nên ông đã cho toàn bộ gia đình chuyển sang nhà người quen ở Bạch Mai.
“Khi cháy tại khu vực chung cư mùi rất nồng nặc. Tôi không biết là có những chất gì. Nhưng chắc chắn là có hại cho sức khỏe. Đến khi có thông tin về lượng thủy ngân phát tán thì lúc đó tôi đã quyết định cho gia đình mình đi sang nhà người quen để ở nhờ. Không chỉ gia đình tôi mà 80%-90% các hộ dân đã đi nơi khác. Nhiều gia đình còn đăng bán nhà. Một số hộ không có người quen phải thuê nhà 2 tháng với giá rất cao”, ông Tuân cho biết.
Bà Lê bán tạp hóa ngay tại tòa A1 cho biết, chiều những ngày bình thường ở sân chung cư rất đông. Nhất là những cháu nhỏ chơi đùa. Nhưng từ khi xảy ra vụ cháy, buổi chiều nơi đây gần như không một bóng người. Hàng quán không bán được.
FB:

source: https://akbarmontada.com

xem thêm các bài viết về chủ đề Xử Lý Chất Thải: https://akbarmontada.com/category/xu-ly-chat-thai