Nông dân Kenya đổi đời nhờ cây thuốc (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ngày càng có nhiều hộ tiểu nông ở miền trung Kenya chuyển từ trồng cây lương thực sang một loại thảo dược được dân địa phương gọi là “muguka”, một biến thể của thuốc Khat. Các nông dân cho biết giờ đây thu nhập của họ đã tăng gấp ba lần, tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn muốn có sự cân bằng giữa “Muguka” và lương thực.
Cô Wilkister Njeri đang trồng cây thuốc Muguka tại nông trại của mình, thuộc hạt Embu, miền trung Kenya.
Trước đây cô trồng ngô, nhưng giờ cây thuốc Muguka mới là thứ nuôi sống cả gia đình.
Nông dân Wilkiser Njeri cho biết: “Trước đây tôi tốn 5.000 siling Kenya để cày bừa, mua phân bón hết 3.000 siling, hai bao ngô, mỗi bao hết 700 siling. Tổng chi phí hết hơn 10.000 siling, nhưng chả thu hoạch được gì. Cả hai vụ mùa vừa qua mưa rất ít.”
Wilkister quyết định bỏ ngô, và bắt đầu trồng cây thuốc Muguka. Giờ đây cô kiếm được trung bình 20.000 siling Kenya, tức là khoảng 190 đô la Mỹ một tuần.
Muguka là cây thuốc cùng họ với cây Khat, có lá xanh và mọc rậm rạp. Nhai lá cây này mang lại cảm giác bay bổng nhẹ. Giống cây Muguka phát triển nhanh, rất phù hợp với thổ nhưỡng của hạt Embu. Cây muguka ít chịu ảnh hưởng bởi những điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở đây.
Thông thường, chỉ những đại điền chủ mới trồng cây thuốc Muguka, nhưng giờ đây những hộ tiểu nông cũng có thể thu lợi từ giống cây này.
John Mukundi thuộc Nông nghiệp & Hợp tác xã ở Hạt Embu nói: “Họ làm vậy bởi giống cây này mang đến công ăn việc làm trực tiếp cho những người sống trong khu vực Mbeere, bên cạnh đó Muguka còn dễ dàng mang lại lợi nhuận. Người ta có thể nhận được ‘tiền tươi’ ngay khi bán sản phẩm.”
Chính quyền hạt Embu cho biết giờ có khoảng 65.000 hộ nông dân trồng Muguka trong khu vực, biến loại cây thuốc này trở thành nguồn thu nhập lớn nhất cho người dân trong vùng, bên cạnh cây cà phê và trà.
Tuy nhiên, chính quyền địa phương khuyến cáo người dân nên cân bằng giữa trồng cây thuốc và cây lương thực.
John Mukundi cho biết: “Chúng tôi đang phân phát hạt giống miễn phí để khuyến khích người nông dân trồng thêm cây lương thực nhằm tăng cường an ninh lương thực và dinh dưỡng. Chúng tôi cũng khuyến khích họ tận dụng cơ chế bao cấp phân bón mà chính quyền đang triển khai.”
Những hộ nông dân qui mô nhỏ chủ yếu bán cây thuốc tại chợ địa phương. Tuy nhiên, Muguka cũng được đưa đến nhiều vùng khắp cả nước, và được xuất khẩu sang Somalia.
Những người nông dân tại vùng đất thấp của Embu cho biết bất chấp những nỗ lực nhằm thúc đẩy sản lượng cây lương thực, những lợi ích từ cây Muguka mang lại vẫn vượt trội so với cây lương thực, ít nhất cho tới thời điểm hiện tại.

Từ khóa liên quan:

source: https://akbarmontada.com

xem thêm các bài viết về chủ đề Nông Nghiệp: https://akbarmontada.com/category/nong-nghiep