Những thói quen xấu dẫn đến bệnh đại tràng || Biozem

Những thói quen xấu dẫn đến bệnh đại tràng || Biozem


Nguyên nhân gây ra bệnh đại tràng
Bệnh Viêm đại tràng được gọi là “bệnh từ miệng mà ra”. Những nguyên nhân chính gây bệnh viêm đại tràng chủ yếu là do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa khi sử dụng các loại thực phẩm hoặc đồ uống không đảm bảo vệ sinh, lạm dụng thuốc tây…
1. Bị nhiễm khuẩn đường ruột.
Đường ruột bị nhiễm khuẩn do ăn phải các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn, thức ăn chưa được nấu chín hay do nguồn nước uống bị ô nhiễm. Các loại vi khuẩn (E. coli, Salmonella, Shigella), virus Rota, lỵ amip, sán và những loại nấm xâm nhập vào cơ thể, giải phóng độc tố gây viêm nhiễm, tổn thương niêm mạc đại tràng.
2. Táo bón kéo dài.
Tình trạng táo bón kéo dài kèm theo các hiện tượng như đi ngoài ra máu, bụng đau âm ỉ là yếu tố tác động khiến bạn mắc bệnh viêm đại tràng cấp tính.
3. Một số bệnh lý về đường ruột.
Với những bệnh lý như: thiếu máu cục bộ đại tràng, viêm ruột… cũng có thể là nguyên nhân gây viêm đại tràng.
4. Tác dụng phụ của thuốc ngoại (tây).
Việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài có thể tiêu diệt các vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường tiêu hóa. Lúc này, hại khuẩn phát triển mạnh gây tổn thương đại tràng. Nếu sử dụng kháng sinh dài ngày ở trẻ em và người già thì có thể khiến vi khuẩn nhờn thuốc, chức năng đại tràng ngày càng yếu đi và dễ bị viêm nhiễm.
5. Nhiễm độc.
Viêm đại tràng cấp cũng có thể xuất hiện khi người bệnh bị nhiễm độc asen, chì, thủy ngân, thuốc diệt cỏ…
6. Tâm lý căng thẳng (Stress).
Những người thường xuyên chịu áp lực công việc, lo lắng, stress kéo dài, ăn uống thất thường không đúng giờ giấc… có nguy cơ mắc viêm đại tràng cao.
7. Bệnh Crohn.
Bệnh Crohn có tính chất khu trú tổn thương trên từng đoạn, từng vùng của đại tràng. Bệnh thường diễn biến chậm và để lại biến chứng nguy hiểm như: tắc ruột, thủng ruột, xuất huyết tiêu hóa…
8. Bệnh lao.
Một số trường hợp bị bệnh lao phổi, lao thực quản… có nguy cơ mắc viêm đại tràng cao hơn những người khác. Các vi khuẩn lao đi vào đường ruột sẽ gây viêm nhiễm.
9. Uống rượu bia
Ngày nay, uống rượu bia đã trở thành thói quen thư giãn của đấng mày râu sau giờ làm hoặc trong cuộc vui. Lâu dần việc đi nhậu nhẹt trở thành thói quen khó bỏ và gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được điều này. Theo chuyên gia tiêu hóa, việc lạm dụng rượu bia có thể làm thay đổi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, chi phối hệ tiêu hóa. Chính điều này gây ra những tác hại nguy hiểm:
– Chức năng của nhu động ruột bị rối loạn
– Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, dễ gây tiêu chảy, táo bón…
– Lớp nhầy bảo vệ niêm mạc bị mất tác dụng
– Việc thường xuyên uống rượu bia sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị suy yếu dẫn tới viêm đại tràng cấp và mạn tính, nguy hiểm hơn là dẫn tới thủng đại tràng, xuất huyết đại tràng…
Trên đây là những nguyên nhân gây ra viêm đại tràng. Hãy thay đổi những thói quen không tốt ảnh hưởng đến đại tràng và hệ thiêu hóa để có một cơ thể khỏe mạnh và chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Nguồn: https://akbarmontada.com/

Xem thêm bài viết: Xem Ngày Tốt Xấu – Xem Ngày Tốt Khai Trương, Cưới Hỏi, Xây Nhà
xem ngày tốt xấu
5.00