Nhớ Về Kịch Sĩ Xuân Dung – Phim Chân Dung Nghệ Thuật#xuandung
#asiafestivalfilm
#kichsi
#loivu
#thelu
#lequangthanhtam
Nhớ về nữ diễn viên đầu tiên đoạt giải thưởng Liên hoan phim Châu Á – Thái Bình Dương đầu tiên của Việt Nam
Nữ nghệ sĩ Xuân Dung xuất thân là kịch sĩ của Hà Nội. Tham gia đóng kịch trong ban kịch Thế Lữ, Xuân Dung từng tạo tiếng vang khi diễn tại nhà hát lớn Hà Nội qua vai diễn Phồn Y trong vở Lôi Vũ.
Năm 1954, Xuân Dung di cư vào nam.
Tham gia vào lĩnh vực điện ảnh ngay thời kỳ nở rộ nhất của phong trào làm phim tại Sài Gòn, Xuân Dung tạo được nhiều ấn tượng tốt qua các bộ phim như: Kim – Trai thời loạn, Đôi mắt người xưa, Tơ tình, Ba cô gái suối châu, Nàng, Chiều kỷ niệm, Xa lộ không đèn, Như giọt sương khuya,…
Năm 1966, tại Đại hội Điện ảnh Á Châu lần thứ 13 diễn ra ở tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, nữ diễn viên Xuân Dung đã được trao tặng giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất với vai diễn Hiền trong bộ phim Đôi mắt người xưa.
Đây là một vinh dự lớn vì Xuân Dung là diễn viên điện ảnh miền nam đầu tiên đoạt được giải thưởng lớn về điện ảnh trên trường quốc tế. Phim này là phim màu của đạo diễn Nguyễn Văn Liêm thực hiện, do hãng Liêm Phim sản xuất, dựa theo tiểu thuyết cùng tên của cố nhà văn Ngọc Linh. Diễn viên chính gồm có: Xuân Dung vai Hiền, Thanh Nga vai Lệ, Lê Quỳnh vai bác sĩ Vũ, Xuân Phương vai Dung, Linh Phương vai vũ nữ bạn của Lệ,…
Năm 1971, Xuân Dung cùng đoàn điện ảnh Sài Gòn sang Đài Loan tham dự Liên hoan Phim Á châu lần thứ 17 được tổ chức tại Đài Bắc từ ngày 5 đến 9/6/1971. Hơn 10.000 fan đã tập hợp để chào đón các đoàn điện ảnh đến từ các quốc gia và một chương trình ca múa nhạc chào mừng được dàn dựng công phu. Đoàn Nam Việt Nam đi dự liên hoan phim rất đông, trong đó có những tên tuổi nổi bật như: Đạo diễn Lê Hoàng Hoa, Nhà sản xuất Quốc Phong, các tài tử Đoàn Châu Mậu, Kiều Chinh, Kim Vui, Xuân Dung,… Trong số các phim đem sang tham dự liên hoan phim kỳ này, Xuân Dung có mặt trong phim Nàng – Người đẹp Cẩm Vân. Phim này do nữ Minh tinh Thẩm Thúy Hằng đóng chính nhưng cô kẹt lịch quay phim và chuyện riêng nên không có đi cùng đoàn. Nhà quay phim Trần Văn Lịch của Nam Việt Nam đã đoạt giải nhà quay phim đen trắng xuất sắc nhất cũng nhờ bộ phim Nàng – Người đẹp Cẩm Vân.
Cuốn phim màu Xa Lộ Không Đèn của cố đạo diễn Hoàng Anh Tuấn thực hiện vào đầu thập niên 70, nhân vật bà giáo, mẹ nhân vật Liễu (Thanh Nga đóng) được thể hiện bởi nữ kịch sĩ Xuân Dung.
Và trên sân khấu vũ nhạc kịch của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, Xuân Dung được khán giả yêu thích qua vai chính trong hai vở diễn Ả Đào Say và Cô Gái Điên.
Nữ nghệ sĩ Xuân Dung từng nhiều lần xuất ngoại trong các phái đoàn miền nam đi diễn tại Pháp, Thái, Lào,…
Khi diễn những trường đoạn bi cảm, khán giả rất mê Xuân Dung khóc. Xuân Dung thường có kiểu khóc rất lặng lẽ, cách khóc của những người khóc lẻ loi một mình…
Sau ngày đất nước thống nhất, nữ kịch sĩ Xuân Dung được đạo diễn Hải Ninh mời tham gia bộ phim Mối tình đầu. Xuân Dung là người hóa thân vào vai mẹ của nữ diễn viên Như Quỳnh.
Nữ kịch sĩ kiêm diễn viên điện ảnh Xuân Dung qua đời vào tối thứ năm ngày 8 tháng 5 năm 2014 tại nhà riêng trên đường Cô Bắc, TP Hồ Chí Minh. Hưởng thọ 84 tuổi.

Từ khóa liên quan: Xuân Dung,Kịch Sĩ,Đôi mắt người xưa,lê quang thanh tâm

source: https://akbarmontada.com

xem thêm các bài viết về chủ đề Nhảy Kịch: https://akbarmontada.com/category/kich