NHÀ THỜ GIÁO XỨ AN KHÊ, ĐIỂM DU LỊCH TÂM LINH THU HÚT KHÁCH THAM QUAN Ở Thị Xã An Khê Gia LaiGIÁO XỨ AN KHÊ – GIA LAI, ĐIỂM DU LỊCH TÂM LINH THU HÚT KHÁCH THAM QUAN Ở Thị Xã An Khê Gia Lai
TỰ CHUYỆN – CHUYỆN VỀ XỨ ĐẠO AN KHÊ XƯA
…Ông Bùi Thế Viện đã có lần được bác tôi nhắc đến thật quí trọng, là những người đầu tiên “khai thiên lập địa” đến lập nghiêp và truyền đạo tại xứ An khê… Năm 1956, Landrade (Lãng) nguyên cha xứ Chợ-Đồn được Tòa Giám Mục cử về làm cha sở Chợ Đồn thay Anrê Phan Thanh Văn. Thời đó, Lãng coi sóc cả khu vực An Khê, An Phong, An Qúy, An Lũy và Đồng Găng. Nhận thấy tại An Khê từ phía Đồng Găng xuống đến đèo An-Khê đã có khá nhiều giáo dân, nên Lãng tình nguyên tới đó xây dựng cộng đoàn.
Năm 1959, họ đạo An Khê được thành lập với gần 100 gia đình công giáo do Lãng làm chánh xứ Chợ Đồn kiêm nhiệm. Vì chưa có nhà thờ nên Lãng đã mượn ngôi nhà của ông Antôn Bùi Thế Viện làm nhà nguyện (hiện này là nhà sô 128/1 đường Đỗ Trạc, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) nhưng chưa được bao lâu, Lãng bị bệnh và trở về Pháp.
Năm 1960, Giuse Nguyễn Đức Ngọc từ Song Mao được đổi về thay thế Lãng. Giuse Ngọc đã qui tụ một số giáo dân ở rải rác tụ hợp lại với nhau và thành lập một họ đạo nhỏ tại Song An (nay là xã Song An, thị xã An Khê). Họ này trước gọi là Gò Định, sau đổi thành Ngọc An, có khoảng 40-50 gia đình. Giuse Ngọc lập một nhà nguyện cách quốc lộ 19 khoảng 3km, nhưng do an ninh không thuận lợi, Giuse đưa số giáo dân tại họ đạo Song An về gần An Khê. Giuse hăng hái thăm hỏi các bổn đạo và mở rộng việc loan báo Tin Mừng. Giuse vẫn tiếp tục mượn nhà ông Antôn Bùi Thế Viện làm nhà nguyện, cử hành thánh lễ và ban các bí tích. Cũng trong khoảng từ năm 1960-1961, Giuse Ngọc thành lập họ Cửu An (nay thuộc xã Tú An, thị xã An Khê). Họ Cửu An ,trước kia là Trạm Gò, còn một vài địa danh như giếng Xóm Đạo, cách nền nhà thờ Cửu An do Giuse Ngọc xây năm 1960-1961, khoảng vài cây số về hướng đông bắc. Ông Thái Trường Sanh và ông Nguyễn Mầu trong Ban chức Việc năm 1960. Họ nầy vào thời gian trên có khoãng 30 hộ công giáo, và đã di tản vào năm 1963. Nay còn nền nhà thờ của Giuse Ngọc xây dựng và vài gia đình công giáo. Ngoài ra Giuse Ngọc còn quy tụ các gia đình công giáo và lập họ Thủ Thủy và sau cuộc di tản 1963 chỉ còn vài gia đình (họ Thủ Thủy nay thuộc xã Cửu Tú, phía bắc thị xã An-Khê).
An Khê lúc bấy giờ là trung tâm điểm. nên Giuse Ngọc đã trình lên Giám Mục để xin thành lập giáo xứ. Giám Mục chấp thuận và An Khê chính thức là giáo xứ năm 1962. Đến năm 1963, nhà thờ và xứ được hoàn tất sau hai năm xây dựng. Giuse Ngọc và ban chức việc đã lấy tước hiệu Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng (hiện tượng Đức Mẹ vẫn còn lưu giữ tại nhà xứ), nhưng vì ở khu vực An Khê đã có nhà thờ An Sơn lấy tước hiệu này, nên để việc chầu lượt ở các giáo xứ của giáo phận được đều khắp nên Giuse Ngọc và ban chức việc đã chọn tước hiệu Chúa Kitô vua làm bổn mạng. Trải qua biết bao bom đạn của chiến tranh, ngôi nhà thờ vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Giuse thành lập hội đồng giáo xứ vào năm 1965, tổ chức các hội đoàn đi vào quy củ với những sinh hoạt nề nếp và quy củ. Ngoài ra các họ đạo An Lũy, Song An, Cửu An đều có các chức việc trông coi, kinh nguyện….
—Nguồn sưu tầm tự chuyện và tâm sự của những người AK xưa—
👉
💥CÁC DANH SÁCH PHÁT HÀNG ĐẦU:
► Trị Rụng Tóc:
► Món ăn ngon dễ làm:
► Sữa hạt – Máy làm sữa hạt:
► Món ăn ngon dễ làm Ngày Tết :
► Công thức làm sinh tố GIẢM CÂN:
► Công thức Detox Giảm Cân:
► Trồng rau sạch tại sân thượng:
► Làm đẹp mỗi ngày:
► Kinh nghiệm du lịch:
======================
Nếu bạn nhận được giá trị gì từ tôi,hãy mời tôi ly cà phê nhé
Nguyễn Thị Kim Ngân : VCB – 0441000712642, CN Tân Bình
Paypal : kimnganibs@gmail.com
Thanks !
=====================
Cam kết trao giá trị cho cộng đồng :
✔️ Đăng ký kênh và chuông thông báo để nhận được những video bổ ích nhất :
=====================
Kết nối với Ngân:
💖Website Chia Sẻ về Trồng Rau Sạch – Món ăn ngon -Cách làm Sữa Hạt ngon- Làm đẹp :
👉Kết bạn Instagram :
👉Kết bạn Facebook :
👉 Fanpage Kim Ngân:
#kimnganibs #trirungtoc #suahat #monanngon #trongrausach
==========================
►Các bạn nhận xét bằng cách comment dưới video để mình hỗ trợ được tốt hơn.
►Rất mong được sự ủng hộ từ các bạn !
CHÚC BẠN SỨC KHỎE – HẠNH PHÚC – THỊNH VƯỢNG !
————————————————–
© Nội dung video thuộc về kênh Kimnganibs
⚠ Hình ảnh thuộc về thành viên Premium của pngtree.com và freepik.com
⚠ This video was made by me (Please do not copy video clips in any form).

Từ khóa liên quan: món ăn ngon,mẹo làm đẹp,trồng rau sạch,trị rụng tóc,nuôi tóc dài,khám phá,giáo xứ an khê,xứ đạo an khê,theo chân những vị thừa sai đầu tiên,giáo phận kontum,GPKONTUM,lược sử xứ đạo an khê,lược sử hình thành giáo xứ an khê,nhà thờ an khê,nhà thờ lớn an khê,chuyện về xứ đạo an khê,Bùi Thế Viện,198 Quang Trung An Khê,điểm du lịch tâm linh an khê,du lịch tâm linh

source: https://akbarmontada.com

xem thêm các bài viết về chủ đề Nông Nghiệp: https://akbarmontada.com/category/nong-nghiep