Màn Trình Diễn Của Tuấn Anh Trong Trận Việt Nam – Thái Lan 05/09/2019 – Ông Chủ Tuyến Giữa Trở LạiTUẤN ANH – VÌ SAO THẦY PARK LẠI TIN ANH NHƯ VẬY?
Trận đấu chỉ vừa mới kết thúc và chắc hẳn bạn còn nhớ một tình huống trong hiệp một. Ở tình huống đó, Thái Lan có cơ hội phản công nhanh, một cầu thủ Thái đang có cơ hội bứt tốc bên cánh trái (theo hướng tấn công) rất trống trải, trước mặt anh chỉ có mình Tuấn Anh, và chỉ cần vượt qua số 14 của Việt Nam thì khoảng không để tiến tới khung thành Văn Lâm là rất lớn.
Để rồi, cầu thủ của Thái…vượt qua Tuấn Anh thật. Tuấn Anh, trong thế bất lợi, đã quyết định xoạc bóng, nhưng lại không đủ để quả bóng có thể đứng lại. Thế nhưng, trong thế chới với bởi cú xoạc ấy, cầu thủ của Thái đã không thể nào tăng tốc được nữa, và phải cố sức giữ bóng không chạy ra biên dọc. Tuấn Anh ngay lập tức đứng lên, chạy đến tiếp tục chắn đường chạy của đối thủ. Đồng đội về thiết lập hệ thống phòng thủ và pha phản công của Thái Lan trôi qua.
Vào hiệp hai, lại có một tình huống tương tự nhưng ở biên phải. Và lúc này, Tuấn Anh đã làm tốt hơn, anh ngay lập tức phá bóng thành công ra biên trong sự trầm trồ của cổ động viên nhà. “Xem Tuấn Anh đã thật.” Đã không ít những bình luận như thế trên những kênh chat ở các trang xem trực tuyến.
Để nói về vị trí tiền vệ trung tâm, tuyển Việt Nam đang trong giai đoạn có thể nói là khá chật chội. Chật chội là vì chiến thuật mà thầy Park đưa ra chỉ có thể trao cơ hội cho hai cái tên ở vị trí ấy. Đức Huy, Hùng Dũng, Huy Hùng, Xuân Trường, Tuấn Anh và kể cả Quang Hải. Mỗi cái tên đều có sở trường, sở đoản riêng. Việc kết hợp giữa từng bộ đôi với nhau cũng cho ra một công thức tiếp cận trận đấu khác nhau. Chật chội ở đây không phải là số lượng quá nhiều, mà là ở sự đa dạng lắm lúc khiến HLV cũng phải rất đăm chiêu để xoay xở cho đúng với mỗi đối thủ. Bởi sai một ly đi một dặm, chỉ cần sử dụng sai công thức, đội tuyển Việt Nam sẽ mất đi tuyến giữa và coi như trận đấu hoàn toàn thất bại.
Để rồi sau 10 phút đầu loay hoay tìm kiếm nhịp thi đấu, Tuấn Anh đã để lại màn trình diễn tuyệt vời.
Nếu phải kể ra nguyên nhân gì để thầy Park có thể tin tưởng Tuấn Anh như vậy, theo người viết đó là khả năng ra quyết định đúng đắn nhờ vào sự tỉnh táo của anh. Để nói về khả năng thoát pressing, phân phối bóng cự ly ngắn và chuyển trạng thái phòng ngự sang tấn công, Tuấn Anh không phải là người duy nhất làm được điều đó. Thi đấu cạnh Hùng Dũng, người luôn sắm vai trò đua tranh trong những pha va chạm, Tuấn Anh chính là người được trao niềm tin làm chủ tuyến giữa.
Làm sao một cầu thủ đã nghỉ rất lâu ở tuyển lại có thể được ưu tiên hơn những cái tên khác, trong một trận đấu cực kỳ quan trọng và khó khăn như thế này, cho một vị trí quyết định sống còn của trận đấu? Anh ta phải có một cái gì đặc biệt, để HLV có thể hoàn toàn đặt niềm tin vào đó. HLV Park Hang-seo đã rất tạo điều kiện cho Tuấn Anh từ khi anh trở lại, và trận đấu hôm nay cho thấy rằng ông đã đúng.
Đối với vai trò của người dẫn dắt, không gì khác hơn là việc ra quyết định trong những giây phút quan trọng. Điều mà Huy Hùng, Hùng Dũng, Đức Huy hay kể cả Xuân Trường, đôi khi trong những lúc căng thẳng, bỗng nhiên mất đi sự sáng suốt. Trước một Thái Lan quyết tâm như hôm nay, sự tỉnh táo là quan trọng nhất.
Hãy thử nhìn vào Quế Ngọc Hải ở hàng phòng ngự, từ ngày mang trên mình tấm băng đội trưởng, vai trò của người lãnh đạo, anh luôn là chốt chặn đáng tin cậy nhất, thi đấu sáng suốt nhất. Kể cả tình huống Trọng Hoàng chuyền bóng sơ suất và đưa anh vào thế khó, để buộc phải phạm lỗi (may mà không dính thẻ), Hải cũng cho thấy sự tỉnh táo để giảm thiệt hại và nguy cơ nhất cho khung thành của Văn Lâm.
Trở lại với Tuấn Anh, chính hai tình huống đã kể trên là tiêu biểu cho khả năng ra quyết định của anh. Quyết đoán và luôn sẵn sàng cho những bước tính tiếp theo, như tình huống đầu tiên chẳng hạn. Nhờ thế mà ta luôn thấy Tuấn Anh xuất hiện trong những điểm nóng, liên tục tắc bóng và đánh chặn thành công.
Và kể cả những khi giải toả sức ép, Tuấn Anh cũng như thế, luôn đưa ra sự lựa chọn đơn giản nhất và hiệu quả nhất. Tuyến giữa đang chật chội, anh đẩy ngay ra hai cánh. Nếu hàng thủ đối phương không giữ tốt khoảng cách đội hình, anh chuyền xuyên tuyến cho tiền đạo. Khi không có đồng đội nào xung quanh thuận lợi, anh có thể cầm bóng xoay xở một hai nhịp để giảm nhiệt.
Nhờ thế mà chúng ta có thể thấy rằng, mặc dù Thái Lan tỏ ra mạch lạc trong tấn công nhờ vào kỹ năng của các cầu thủ tấn công, nhưng các cầu thủ áo đỏ không tỏ ra đuối thế trong trận đấu. Khi mà tuyến giữa không mất thì chúng ta không mất thế trận, mặc cho là có chủ định chơi phòng ngự đi chăng nữa.
Kết quả là, trong một ngày mà chúng ta vắng những gương mặt quan trọng, các học trò thầy Park vẫn có thể giằng co với người Thái trên sân của họ, có niềm tự hào Chanathip của họ. Và đó là nhờ vào Tuấn Anh.
Track: Floatinurboat x Chris Linton – Holding On [NCS Release]
Music provided by NoCopyrightSounds.
Watch:
Free Download / Stream:

source: https://akbarmontada.com

xem thêm các bài viết về chủ đề Nhảy Kịch: https://akbarmontada.com/category/kich