Làm ăn ngày càng khó khăn vì dịch Covid-19 (VOA)

Xem thêm bài viết: Tử Vi Hàng Ngày

#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Kể từ đầu tháng tư, các sạp ở chợ Bến Thành đồng loạt đóng cửa nghỉ bán khi chính phủ công bố dịch bệnh Covid trên toàn quốc. Nhằm tránh lây lan trong cộng đồng, nhà chức trách đưa ra khuyến cáo về giãn cách xã hội, với yêu cầu mọi người nên hạn chế ra đường. Ông Tuấn kể:

“Hiện nay theo tôi được biết đó trong cái chợ Bến Thành này là 100 sạp thì có 80 sạp đóng cửa hết rồi đó. Tại đâu có ai đi chợ đâu mà người ta mở cửa. Lúc trước không có bệnh đó thì tôi chạy sống lai rai được. Tôi chở mối quen truyền thống. Tại tôi chạy ở Bến Thành này là năm nay nữa là 36 năm rồi. Đâu phải tôi mới chạy đâu. Tôi đứng ở đây là 36 năm rồi. Nhưng mà từ ngày dịch đến bây giờ là không ai đi hết”.

Chợ Bến Thành là một địa chỉ quen thuộc của du khách khi đến Sài Gòn. Giờ thì cảnh quạnh hiu quầy sạp đóng cửa, và các con đường quanh chợ vắng lặng xe cộ. Ông Tuấn nói rằng trong mấy mươi năm qua là chưa hề có cảnh thế này, với khu chợ sầm uất bậc nhất Sài Gòn.

“Hiện giờ là tôi chở một, hai người quen là tôi về thôi. Chứ còn vãng lai là coi như từ ngày bắt đầu dịch bệnh đến nay, là tôi không chở được một người nào hết. Coi như không có người vãng lai nào tôi chở hết đó. Chủ yếu là tôi chở người quen với chở mấy cái mối cá giao trong chợ thôi. Mà chở được có hai mối à. Chính thức là 11 giờ, 12 giờ tôi về rồi”.

Không riêng chợ Bến Thành, ở khu chợ Kim Biên nơi nổi tiếng bán đủ loại phụ gia công nghiệp, hương liệu thực phẩm vào loại bậc nhất cả miền Nam, giờ cũng đã đóng cửa. Ông Tại, một người bán dạo dừa xiêm ở chợ Kim Biên, nói rằng vì mưu sinh nên ông không thể nghỉ buôn bán.

“Kiếm sống qua ngày chứ giờ nhà trọ thì đâu có sụt cho mình đâu. Rồi con cái thì học hành, rồi tiền trọ, tiền tùm lum hết. Không bán thì không được. Biết là phạm pháp, bán vầy cũng không tốt cho sức khỏe của mình, cho người khác. Nhưng mà cố gắng. Đeo khẩu trang đi bán bình thường, không để truyền nhiễm cho người khác là được rồi”.

Các cửa hàng ở chợ Kim Biên đóng cửa, nhiều người tận dụng mái hiên trong chợ làm nơi trú chân nghỉ mát giữa trưa. Các gian hàng buôn bán hóa chất đóng cửa, khiến ngôi chợ thuộc nhóm sôi động bậc nhất Sài Gòn bỗng dưng lạ lẫm hệt như cảnh lặng lẽ ở chợ Bến Thành mùa dịch Covid.

Nguồn: akbarmontada
tử vi hàng ngày 12 con giáp thứ 3

4.71