Kịch bản nào sẽ tiếp diễn, cho cuộc thương chiến Mỹ Trung Quốc: Phần 3Kịch bản nào sẽ tiếp diễn, cho cuộc thương chiến Mỹ Trung Quốc: Phần 3
Những đồng nghiệp của tôi cho rằng đánh vào công nghệ để kéo tụt Trung Quốc lại. Nhưng đánh thế nào? Việc đánh vào ZTE, Huawei và các công ty công nghệ có thể ngăn chặn trước mắt đà tăng trưởng các công ty này nhưng khó làm họ phá sản và dừng bước. Trung Quốc có thị trường nội địa rất lớn, đi đầu nhiều lĩnh vực và với tiềm lực kinh tế hiện nay của Trung Quốc thì việc này chỉ có thể gây khó chịu, làm chậm nhưng không giúp nước Mỹ đánh sập Trung Quốc. Nước Mỹ cũng đâu phải không có điểm yếu.
Theo tôi các kịch bản sẽ là:
1. Cuộc chiến này không dẫn đến chiến tranh nóng trực diện và sẽ kéo dài cho đến khi có kẻ thắng người thua rõ ràng, như với Liên Xô hay Nhật Bản trước đây mà đến giờ chưa gượng lại được.
2. Cuộc chiến tranh thương mại chỉ là đòn phủ đầu nhưng không phải cân bằng thâm hụt thương mại là đích nhắm. Kể cả thâm hụt thương mại với Mỹ về bằng 0, nước Mỹ sẽ tìm ra lý do khác để gây chiến. Mục đích là để ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại cả E, I và A.
3. Khi ai đó bắt đầu cuộc chiến tranh đều có mục tiêu. Vậy nước Mỹ nhắm vào đâu?
Đích nhắm là thị trường tiền tệ, nơi yếu nhất của nền kinh tế Trung Quốc và chính sách tiền tệ đang là bệ đỡ cho sản xuất nước này. Nhưng không phải trực diện vào đó một cách yếu ớt như trước đây – mà bài bản lớp lang hơn..
Chính sách thuế, một công cụ tài khoá, sẽ được dùng để tấn công trước. Các công cụ chính trị ngoại giao, kể cả các kiểu cấm vận trá hình sẽ được sử dụng. Các vấn đề xưa cũ tưởng đã quên như nhân quyền có thể sẽ được nhắc lại. Các giá trị cốt lõi của Trung Quốc (Chủ quyền nhà nước, An ninh quốc gia, Toàn vẹn lãnh thổ, Thống nhất đất nước, Ổn định chính trị xã hội, Phát triển bền vững) sẽ bị chọc ngoáy. Tất cả đều sẽ được sử dụng để rung lắc đối thủ gấy bất ổn.
Rồi vào thời điểm thích hợp sẽ dùng với các vũ khí tiền tệ đánh chót.
(Kiểu như pháo binh, không quân tấn công trước, đến xe tăng rồi mới đến bộ binh xông lên dứt điểm).
Phàm đánh trận, như đánh cờ, luôn phải có mục tiêu rõ ràng. Và tại mỗi trận đánh phải khai thác vào điểm yếu của đối thủ chứ chả ai ngược lại, nhất là với địch thủ ngang tầm. Nếu chưa có điểm yếu thì tạo ra nó.
Sẽ có thể tiếp tục đánh vào các công ty, nhưng không nhất thiết là công ty công nghệ, thuộc các lĩnh vực có độ ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế Trung Quốc. Công nghệ không phải là đích ngắm trực tiếp. Các công ty công nghệ thì có thể.
4. Dự rằng trước hết bằng các công cụ tài khoá (thuế) Mỹ muốn bào mòn dự trữ ngoại hối của Trung Quốc. Sau đó qua các cuộc đàm phán ngoại giao và “đánh đổi” lợi ích (cách làm mà Tổng thống Trump rất quen thuộc với tư cách một nhà doanh nghiệp), trừng phạt đe doạ để cắt dần thị trường tiêu thụ của hàng hoá Trung Quốc, hạn chế tiến đến rút bớt luồng đầu tư nước ngoài hơn 130 tỷ USD hàng năm vào Trung Quốc cũng làm tăng dự trữ ngoại hối. Song song với đó việc tạo ra bất ổn còn làm dòng tài sản chảy mạnh hơn ra ngước ngoài. Cách làm này đạt 3 mục tiêu:
– Trước mắt để Trung Quốc phải co lại giữ dự trữ ngoại hối không dám tung tiền ra gây ảnh hưởng các quốc gia khác (hạn chế ảnh hưởng tại vùng E).
– Làm dòng vốn của nền kinh tế Trung Quốc quay chậm lại gây bất ổn kinh tế.
– Tạo tiền đề cho các điểm yếu của kinh tế Trung Quốc bộc lộ rõ nét hơn.
5. Khi lượng dự trữ ngoại hối teo dần sẽ không còn khả năng đỡ thị trường tiền tệ, trong bối cảnh vòng quay vốn bị chậm lại (điều tối kỵ với các thị trường tiền tệ mất cân đối hay có vấn đề về nợ), thị trường bất ổn mất niềm tin… đó là lúc kỳ vọng một cuộc khủng hoảng của thị trường tiền tệ tự thân xảy ra hoặc chỉ bởi vài động thái mang tính “châm mồi” kích hoạt nhằm tạo sự sụp đổ dây chuyền mang tính hệ thống. Kịch bản này là điều Mỹ mong muốn nhất. Biện pháp “châm mồi” thì nhiều và
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..
– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.
Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://akbarmontada.com

xem thêm các bài viết về chủ đề Nhảy Kịch: https://akbarmontada.com/category/kich