Khám phá đám cưới miền núi Việt Nam – Discover the mountain wedding in Vietnam #damcuoi #Wedding

Khám phá đám cưới miền núi Việt Nam – Discover the mountain wedding in Vietnam #damcuoi #Wedding


Ở quê, đám cưới không diễn ra trong một buổi như tại Thành phố mà suốt mấy ngày liền. Nhà trai thường tổ chức cưới trong hai ngày, còn nhà gái ba ngày. Sở dĩ như vậy vì người con trai luôn phải chịu nhiều lễ nghi gia giáo, trong đó có việc cúng tế và ra mắt họ hàng và người con gái thì có sự quyến luyến đặc biệt đối với cha mẹ – do nếp nghĩ từ xưa khi con gái đã đi lấy chồng, lại là chồng xa thì không biết bao giờ mới trở về.
Do quan hệ huyết tộc, ai cũng là bà con, chú bác và tình cảm xóm giềng thân thiết nên khi có cưới hỏi, gặp ai là người làng, nhà trai nhà gái cũng mời, nhiều khi chỉ mời miệng song nể cái chân thành, người ta đều đi. Cỗ cưới do đó trung bình có từ vài chục đến trăm mâm. Để tiếp đãi quan khách, gia chủ thường phải nấu cỗ suốt đêm và luôn tay sắp chỗ. Ngoài nhà riêng, họ thường phải mượn những nhà hàng xóm lân cận, thậm chí là cả một sân bóng hay khu chợ của làng để làm nơi bày cỗ ăn cưới. Lúc đó, quý khách tùy thích ngồi ở đâu cũng được, trong phòng, ngoài sân, ngoài trời, chỗ nào thoáng mát, sạch đẹp.
Ở quê, người dân thường đi ăn cỗ cưới từ sớm, để khi ăn xong còn có thể đi làm đồng hoặc các việc phụ gia đình. Các bữa cỗ vì vậy thường bắt đầu từ tám, chín giờ sáng, tuy nhiên lại kết thúc khá muộn, vào xế chiều hay đêm khuya bởi vì vẫn còn rất nhiều người tới muộn. Cỗ mời từ sáng, song dở chuyện đồng áng, gia đình nên đến sau.
Vì phong tục ăn trầu và trầu cau là biểu tượng của hôn nhân, tình yêu, hạnh phúc nên bên chén nước, bao thuốc, đĩa bánh, hạt bí luôn có khay trầu. Ai đến chơi đều được mời xơi nước ăn trầu, cho dạ xốn xang, vui vẻ. Không ăn cũng cầm lấy đôi, ba miếng trầu như sự tri ân và lời chúc mừng gia chủ.
Dù được mời hay không, ở quê cứ đến ngày cưới là bà con chòm xóm, thôn xã lại đến chúc mừng và làm giúp nhà trai, nhà gái mọi việc.
Đám rước dâu ở quê luôn thu hút được nhiều người xem. Mọi người nghe tin rước dâu thì vô cùng thích thú, đổ cả ra xem; Ở quê, trang phục cô dâu thường là áo dài thêu cũng có khi là áo tứ thân, áo bà ba cách điệu, đầu vấn khăn xếp, cài hoa. Của chú rể là áo sơ mi, áo gi lê khoác ngoài hoặc véc, có hoặc không có caravat hay mặc áo the, cũng là áo dài của đàn ông, đầu đội khăn đóng. Những người đi sau, mỗi người một vẻ không kém hấp dẫn. Ngay cả trẻ con cũng diện những bộ quần áo mới toanh bởi ai nấy đều coi đây là một ngày đẹp, vui nhất của đời người.
Có thể nói mỗi đám cưới ở quê là một ngày hội của gia đình và xóm làng thấm đượm nghĩa tình – một nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc và một cảnh đẹp trữ tình của quê hương.
In the countryside, the wedding does not take place in a party like in the City but for several days. The groom’s family usually gets married for two days, and the bride’s family for three days. This is because the son is always subjected to many family rituals, including sacrifices and the introduction of relatives, and the daughter has a special attachment to her parents – due to the old way of thinking when If a daughter is married, a husband who is far away does not know when he will return.
Due to the kinship relationship, everyone is a relative, uncle, and close neighbor’s affection, so when getting married, meeting the villagers, the bride’s family also invites, sometimes only inviting her mouth but respect the sincere , people all go. Therefore, the average wedding has a few dozen to a hundred tray. To entertain guests, homeowners often had to cook all night and always arranged their hands. In addition to their own houses, they often have to borrow from neighboring houses, even a football field or a village market to set up a wedding table. At that time, you can sit anywhere you want, in your room, in the yard, outdoors, somewhere cool, clean and beautiful. In the countryside, people often go to the wedding table early, so when they have finished eating, they can go to work in the field or do other household chores. Meals usually start at eight, nine in the morning, but end rather late, late in the afternoon or late at night because there are still many late arrivals. Inviting from morning, but unfinished field work, the family should come later.
Because betel and betel nut customs are a symbol of marriage, love and happiness, there are trays of betel leaves on the cup of water, medicine, cookies and pumpkin seeds. Everyone who comes to play is invited to eat betel nut, to make the stomach happy and happy. Not eating also took a pair, three pieces of betel as gratitude and greetings homeowners.
Whether invited or not, in the countryside, on the day of the wedding, people in the neighborhood and the village came to congratulate and help the boys and girls’ houses….

Chu Mạnh Cường
(Phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội)

Nguồn: https://akbarmontada.com/

Xem thêm bài viết: Xem Ngày Tốt Xấu – Xem Ngày Tốt Khai Trương, Cưới Hỏi, Xây Nhà
xem ngày cưới
5.00