Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng mận chín sớmVào mùa hè là thời điểm có nhiều loại trái cây cùng cho thu hoạch. Chính đặc điểm này đã dẫn tới việc giá bán thấp, thậm chí người trồng bị ép giá, trong khi những thời điểm khác trong năm thì bà con lại không có sản phẩm để bán.

Nhằm khắc phục tình trạng này, mới đây, Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà đã chọn tạo được giống mận chín sớm, sẽ cho giá trị kinh tế cao khi nông dân trồng và bán vào dịp cuối tháng tư đầu tháng 5, khi mà diện tích mận tam hoa rất lớn của Bắc Hà và một số địa phương khác chưa cho thu hoạch.

Qua 3 năm trồng khảo nghiệm cho thấy: giống mận chín sớm sinh trưởng, phát triển phù hợp trong điều kiện sinh thái vùng trung huyện Bắc Hà, cây mận sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh hại, năm thứ 3 đã cho năng suất khá cao. Vì chín sớm so với mận tam hoa gần một tháng nên giống mận mới có ưu thế về thị trường và góp phần rải vụ thu hoạch mận tại địa phương. Năng suất quả mận chín sớm đạt 1,95 tấn/ha.

Tới đây, giống mận này sẽ được trồng khảo nghiệm tại một số địa phương có điều kiện tự nhiên tương đồng với Bắc Hà. Từ đó, sẽ đưa ra quy trình trồng, chăm sóc phù hợp. Hiện nay, trại rau quả Bắc Hà đã nhân được 50 cây giống gốc. Dự kiến, trong năm 2018 sẽ có khoảng 300 cây giống mận chín sớm được trồng khảo nghiệm tại các địa phương.

Nguồn: https://akbarmontada.com/

Xem thêm bài viết: https://akbarmontada.com/category/nong-nghiep