ĐƠN CẦU CỨU KHẨN CẤPĐƠN CẦU CỨU KHẨN CẤP
Trước đó, ngày 17/10, nguyên đơn đứng tên tập thể, đại diện là hộ ông Nguyễn Văn Dưỡng đã gửi đơn đến các lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận về việc UBND huyện Ninh Phước thu hồi, cưỡng chế đất trái quy định pháp luật. 
Trụ trì, chỉ đạo cuộc họp chiều nay là lãnh đạo các cơ quan, ban ngành chính quyền tỉnh Ninh Thuận mà địa chỉ đơn “cầu cứu khẩn cấp” gửi đi.
Được biết, vụ việc này âm ỉ, kéo dài nhiều tháng qua giữa những hộ dân có đất đai hoa màu và quyền lợi kinh tế bị ảnh hưởng bởi Dự án Nhà máy điện mặt trời Bầu Zôn của Công ty TNHH Năng lượng Sinenergy Ninh Thuận (gọi tắt là công ty). Công ty trên có địa chỉ ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Người đại diện theo pháp luật là hai người nước ngoài gồm Lee Yin Yee và Philip. Hiện chưa rõ quốc tịch.
Theo nhiều ý kiến của các hộ dân và bà con, công ty này đã không công khai, minh bạch, nhập nhằng trong đền bù, bồi thường đất đai cho đồng bào. Điều đó, chính là tiền đề gây nên tâm lý bức xúc, bất bình từ những người bản địa, thật thà chất phác, chân lấm tay bùn. 
Có vẻ như nhận thấy bản thân không dễ hà hiếp dân lành, công ty này đã lên kế hoạch hành động khốc liệt hơn, tinh vi hơn, khi kết hợp chính quyền xã, huyện hòng gây sức ép tâm lý, gieo nỗi khiếp sợ tinh thần khiến bà con hoang mang, lo lắng sớm giao đất giá rẻ.
Từ đó, những diễn biến tiếp theo là một chuỗi vụ việc hết sức căng thẳng, phức tạp và nóng bỏng gay gắt quá mức cần thiết, tuôn trào ra từ phía chính quyền.
Cụ thể ngày 7/10, đông đảo nhân viên công ty và UBND xã Phước Hữu, đã điều động lực lượng công an, dân quân tư vệ tiến hành cưỡng chế trong khi chưa đền bù, bồi thường thỏa đáng.
Cao trào, ngày 15/10, chính quyền huyện và xã đã điều động non 100 người gồm công an, quân đội, dân quân tự vệ, các cơ quan đoàn thể, người quay phim,… xộc vào nhà ông Trượng Mắn cưỡng chế thô bạo. 
Đỉnh điểm vụ việc là việc ông Phạm Đắc Sự, công an huyện Ninh Phước hành hung (tát vào mặt) con rể ông Mắn và hùng hổ nổ súng thị uy giữa đám đông.
Những ứng xử lạm quyền, sai luật của chính quyền đã không qua được ánh mắt những người dân. Vụ việc nhanh chóng được các tài khoản mạng xã hội quay livestream, chụp hình, ghi âm lan tỏa rộng rãi. 
Chưa chịu dừng lại ở đó, vào lúc 18 giờ ngày 16/10 kéo dài tới tận 7 giờ sáng 17/10, công ty này đã tận dụng đêm tối và sự lơ là của bà con, vội vã triển khai việc xây dựng trụ điện trên diện tích hợp pháp của người dân mà chưa được sự đồng ý của họ cũng như còn nhiều tranh cãi thỏa thuận giá cả bồi thường.
BỒI THƯỜNG GIÁ 18 NGÀN MỘT MÉT VUÔNG 
Khi nghiên cứu Bảng áp giá chi tiết (dự thảo) mà Trung tâm Quỹ đất trực thuộc UBND huyện Ninh Phước công bố, áp dụng đối với đất trồng cây hàng năm của hộ ông Đàng Dưng, thực sự chênh lệch giá cả thực tế đến xót xa. 
Trung tâm Quỹ đất đã tính toán như thế nào? Điều này chỉ họ mới rõ mà thôi. Việc Quỹ đất áp giá 1m2 đất trồng cây hàng năm của hộ ông Đàng Dưng là 18 ngàn đồng, điều đó chỉ đủ tiền mua một kg gạo. Tổng diện tích 36M2 thu hồi nhân hệ số 1,26, hộ này nhận được số tiền 816.480 đồng cũng chỉ mua được khoảng 01 bao gạo 50 kg là cùng.
Việc hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm với số tiền là gần 1,3 triệu đồng. Thật sự, bà con không biết hỗ trợ đào tạo cái gì, chuyển đổi nghề gì mà giá cả như bỡn cợt trêu đùa đến vậy.
 
Thử hỏi, với mức bồi thường đến “trẻ con” còn không chịu như vậy, nếu là đất trồng cây hàng năm của các vị lãnh đạo chính quyền các cấp ở Ninh Thuận, các vị có đồng ý đền bù mức giá đó hay không?
Nên nhớ, đây là đã thập niên thứ hai của thế kỉ 21 rồi, nhân loại đã xài công nghệ hiện đại từ lâu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã kêu gọi sử dụng công nghệ 4.0 trên toàn quốc mấy năm qua. Việc áp giá bậy bạ thế, áp dụng văn bản nào chăng nữa cũng là ngoài sức tưởng tượng của con người. 
GỬI GẮM TÂM TƯ, NGUYỆN VỌNG VÀO BUỔI HỌP 
Tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng bà con bản địa Chăm được biết, họ luôn luôn tuân thủ quy định pháp luật, tích cực ủng hộ Nhà nước làm năng lượng điện mặt trời, trong điều kiện chính quyền và công ty ứng xử văn minh, tôn trọng pháp luật, đền bù thỏa đáng.
Trong cuộc họp đông đủ ban ngành tỉnh huyện xã chiều nay, bà con có đặt năm câu hỏi dành cho phía chính quyền huyện Ninh Phước, như sau:
– Thứ nhất, vụ việc giữa bà con và bên công ty Sinenergy Ninh Thuận có phải là thỏa thuận quan hệ dân sự, của một bên có đất và một bên muốn mua đất hay không? Hay còn quan hệ nào khác?
– Thứ hai, việc chính quyền xã Phước Hữu lẫn chính quyền huyện Ninh Phước tham gia cưỡng chế trong thỏa thuận dân sự là đúng hay sai?

source: https://akbarmontada.com

xem thêm các bài viết về chủ đề Nông Nghiệp: https://akbarmontada.com/category/nong-nghiep