Chon nhanh font chu tieng vietMy channel:
🗏 Facebook Page:
🤵Hiếu Không 孝空:
Bộ gõ tiếng Việt là một loại phần mềm hỗ trợ soạn thảo văn bản bằng tiếng Việt trên máy tính, thường cần phải có phông ký tự chữ Quốc ngữ đã được cài đặt trong máy tính. Các bộ gõ tiếng Việt khác nhau sẽ hỗ trợ một hay nhiều bảng mã và kiểu gõ. Mỗi bảng mã quy định việc thể hiện font chữ khác nhau và mỗi kiểu gõ quy định việc viết dấu bằng các tổ hợp phím khác nhau.
Unicode: là bộ mã chuẩn quốc tế được thiết kế để dùng làm bộ mã duy nhất cho tất cả các ngôn ngữ khác nhau trên thế giới, kể cả các ngôn ngữ sử dụng ký tự tượng hình phức tạp như tiếng Trung, tiếng Thái… Vì điểm ưu việt đó, Unicode đã và đang từng bước thay thế các bộ mã truyền thống, kể cả bộ mã tiêu chuẩn ISO 8859 và hiện đang được hỗ trợ trên rất nhiều phần mềm cũng như các trình ứng dụng.
Vì những khó khăn kỹ thuật trong những năm trước đây, đã xuất hiện rất nhiều bảng mã tiếng Việt khác nhau và không tương thích với nhau. Chỉ sau khi Unicode được sử dụng rộng rãi thì chuẩn tiếng Việt mới được quy về một mối.
VISCII: (viết tắt của VIetnamese Standard Code for Information Interchange trong tiếng Anh) là một bảng mã do nhóm Viet-Std đề xướng vào năm 1992 dùng để gõ tiếng Việt. Bảng mã này thay thế các ký tự ít được dùng, hay các ký tự được dùng trong các ngôn ngữ khác, bằng những ký tự chữ Quốc ngữ có dấu. VISCII trước đây được dùng trong nhiều hệ điều hành như MS-DOS, Windows, Unix, Mac OS,…
TCVN3: Bảng mã theo tiêu chuẩn (cũ) của Việt Nam. Các font chữ trong bảng mã này có tên bắt đầu bằng .Vn và mỗi font có hai loại thường và hoa (font chữ hoa kết thúc bằng H). Ví dụ: .VnTime, .VNSouthernH. Ngày nay TCVN đã quy định sử dụng font Unicode trong soạn thảo văn bản.
VNI: Bảng mã do công ty VNI (Vietnam-International) sở hữu bản quyền. Các font chữ trong bảng mã VNI có tên bắt đầu bằng VNI-, ví dụ như VNI-Times.
Unicode, TCVN3, VNI là ba bảng mã thông dụng nhất, ngoài ra còn có các bảng mã như BK HCM, Vietware, VIQR… Tổng cộng có khoảng 14 bảng mã tiếng Việt khác nhau.
Kiểu gõ tiếng Việt
Có nhiều cách gõ dấu thanh trên máy tính khác nhau, trong đó ba kiểu phổ biến nhất là VIQR, VNI và Telex:
Kiểu Dấu Sắc Dấu Huyền Dấu Hỏi Dấu Ngã Dấu Nặng Dấu mũ của Â Ê Ô Dấu móc của Ư Ơ Chữ Ă Chữ Đ Xoá dấu
VIQR ‘ ` ? ~ . ^ * ( dd –
VNI 1 2 3 4 5 6 7 8 9 0
Telex s f r x j aa ee oo uw ow aw dd z

Từ khóa liên quan: bảng mã tiếng việt unicode,cách gõ bảng mã tcvn3,phần mềm gõ tiếng việt gồm,phông chữ nào không dùng mã tcvn3,bộ gõ tiếng việt mới nhất,vni là bộ mã chuẩn gì,go tieng viet,sửa lỗi unikey 4.2 rc4,không gõ được tiếng việt trong word,khong go duoc tieng viet trong win 10,lỗi unikey không gõ được tiếng việt,khong go duoc tieng viet tren google chrome,không gõ được tiếng việt win 7,facebook không gõ được tiếng việt win 7

source: https://akbarmontada.com

xem thêm các bài viết về chủ đề Mẹo Vặt: https://akbarmontada.com/category/meo-vat