BÀI 9 | MASTERING CÓ CÔNG DỤNG GÌ CHO BÀI HÁT ĐÃ MIXING TRONG CUBASE 5 HAY KHÔNG?BÀI 9 | MASTERING CÓ CÔNG DỤNG GÌ CHO BÀI HÁT ĐÃ MIXING TRONG CUBASE 5 HAY KHÔNG?
(WHAT MASTERING WORKS FOR MIXING ?)
———————————————————————-
Các bạn nhớ đăng ký kênh ủng hộ mình nhé ^^!
Đăng ký Kênh tại :
Link Chạm Nỗi Đau Dài :
——————————————————————–
Trong quá trình thu âm một bài hát, ca khúc hay trọn bộ 1 CD, album âm nhạc, Mastering là bước không thể thiếu trong quá trình tạo nên sự thành công hay thất bại của việc thu âm. Hãy cùng UG RECORDS tìm hiểu về định nghĩa, quá trình mastering bài hát, ca khúc hay toàn bộ một album âm nhạc.
Mastering là gì?
Mastering là việc làm cuối cùng trong quá trình thu âm để hoàn thành 1 bài nhạc, hoặc 1 CD – album âm nhạc. Quá trình này do chuyên viên âm nhạc tại các phòng thu âm chuyên nghiệp đảm nhiệm, trước khi giao Master CD cho Producer – người sản xuất, hoặc đội ngũ phát hành CD của các công ty, tổ chức.
Quá trình mastering 1 bài hát
Mỗi ca khúc trong quá trình thu âm phải trải qua nhiều giai đoạn xử lý khác nhau: hòa âm – phối khí, thu âm nhạc cụ, thu âm lời bài hát của ca sĩ, thu âm lời bè,… và công đoạn cuối cùng là làm final mix (kết hợp giọng hát của ca sĩ dùng bản thu nhạc cụ). Trong quá trình làm final mix, đội ngũ kỹ thuật viên âm nhạc phải đảm bào làm sao cho tiến hát và âm thanh nhạc cụ có sự hài hòa: khi lớn, lúc nhỏ, âm thanh bên trái hay bên phải, tiếng hát trước hay sau phần đệm nhạc,….Và thông thường trong giai đoạn final mix, người kỹ thuật viên chỉ có thể tập trung tạo nên được một bản thu trở lên cân bằng mà không thể điều chỉnh được nhiều. Chính vì thế, sau khi tạo được bản final mix tốt, đội ngũ thu âm vẫn phải xử lý bản thu qua một công đoạn cuối cùng đó là giai đoạn mastering.
Mục đích của việc mastering
– Làm cho âm thanh bài nhạc mạnh, chắc, có volumn cao, nhưng chất luợng âm thanh vẫn hay mà không bị scratch, không bị distorted…
– Làm cho âm sắc của bài nhạc rõ thêm, chi tiết hơn cho toàn bộ file nhạc, làm cho thính giả nghe thấy như mình đang ở rất gần với ban nhạc, với ca sĩ, nhưng không thấy lớn quá.
Mastering 1 CD nhạc là làm gì?
– Một CD nhạc gồm có nhiều bài nhạc. Những bài nhạc này thuờng đuợc thực hiện từ nhiều studio khác nhau, hoặc nếu đuợc thực hiện tại một studio duy nhất, nhưng mỗi bài cũng đã đuợc làm mỗi thời điểm, mỗi ngày khác nhau, nên mỗi bài đều nghe khác nhau về nhiều khía cạnh. Ví như như âm lượng lớn nhỏ không đều, tiếng hát ca sĩ, hoặc các nhạc cụ cũng có bài to bài nhỏ….. nên phải qua giai đoạn Mastering CD để người nghe không cảm thấy có sự rời rạc, ngắt quãng khi nghe trọn bộ CD nhạc từ đầu tới cuối.
Quá trình mastering CD
– Sắp xếp các ca khúc theo đúng thứ tự.
– Điều chỉnh âm lượng, tiếng bass, nhạc cụ và giọng hát của các ca sĩ sao cho đều nhau, không có ca khúc nào quá lớn hay quá nhỏ, tạo cảm giác đồng đều về âm lượng trong toàn bộ CD.
– Cắt ngắn bớt các ca khúc quá dài hoặc tăng thêm thời gian cho những bài hát quá ngắn, loại bỏ tạp âm trong các bài hát.
– Giảm tiếng ồn hoặc tiếng xì xì toàn bài nếu nhiều quá.
– Điều chỉnh khoảng thời gian im lặng đầu và cuối mỗi bài đều nhau và làm sạch tiếng ồn.
Những ca khúc, loại nhạc nào cần thực hiện Mastering?
– Các ca khúc, bản nhạc được thu âm tại các phòng thu, chưa được kiểm tra, đánh giá qua những chuyên viên âm thanh có kinh nghiệm.
– Nhạc văn nghệ thâu vào máy thu âm CD, nhạc thu âm bằng máy karaoke, nhạc xưa từ băng real to real, từ băng cassettes chuyển qua CD.
————————————————————————–
Link Bài 8 :
Chúc các bạn thành công
Nhớ đăng ký kênh để học bài 4 sau video này các bạn nhé
Đăng ký Kênh tại :
Chi tiếc học: Rec,Mix,Master
Gmail : chitamsinger91@gmail.com
Facebook :
———————————————————————————
Tag : phần mềm thu âm trên máy tính, phần mềm thu âm chuyên nghiệp, hướng dẫn sử dụng cubase 5, thu âm trên máy tính, phần mềm thu âm bài hát, phần mềm hát karaoke, phần mềm thu âm trên laptop, sound card thu âm, phần mềm làm nhạc, máy thu âm, phan mem thu am giong hat, phần mềm cắt nhạc online, phần mềm hát karaoke online trên máy tính, ghi âm, phần mềm thu âm, phần mềm ghi âm, ghi âm trên máy tính, máy thu âm giọng hát, phần mềm chỉnh giọng hát, phần mềm chỉnh sửa giọng hát, hoc thanh nhac,
tai ghi am ve may,
phần mềm mix nhạc, cách mix nhạc hay, hướng dẫn mix nhạc, mix nhạc online, phần mềm mix nhạc chuyên nghiệp, phần mềm làm nhạc, cách chỉnh nhạc hay, phần mềm mix nhạc, hướng dẫn mix nhạc,
phòng thu âm chuyên nghiệp, thu âm chuyên nghiệp, phòng thu âm tphcm, phòng thu âm giá rẻ, cách chỉnh equalizer,

source: https://akbarmontada.com

xem thêm các bài viết về chủ đề Học Nhạc Cụ: https://akbarmontada.com/category/hoc-nhac-cu