[AUDIO SLIDESHOW]: Bảo tồn nét đẹp các trò chơi dân gian tại Bảo tàng Dân tộc học Việt NamTrò chơi dân gian là một phần rất quan trọng trong di sản văn hóa của dân tộc. Các trò chơi dân gian được minh chứng có tác dụng rất lớn trong việc hình thành nhân cách và trí tuệ của trẻ, góp phần hoàn thiện tính chân, thiện, mỹ trong mỗi con người.
Với sự phát triển lớn mạnh không ngừng của khoa học kĩ thuật và internet như hiện nay, có quá nhiều thứ hấp dẫn trẻ em. Những trò chơi với đồ họa sinh động, sắc nét dường như khiến các em nhỏ thành phố không còn thiết tha với các trò chơi dân gian truyền thống. Ngay cả ở nông thôn, các trò chơi ấy cũng dần đi vào “dĩ vãng” khi các quán Internet mọc lên như nấm, hút hồn các em nhỏ. Chính quá trình hội nhập và phát triển, sự giao lưu và tiếp biến văn hóa khiến giá trị của các trò chơi dân gian đang có nguy cơ mai một. Vì vậy, việc lưu giữ, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa truyền thống, đặc biệt là các trò chơi dân gian đang là vấn đề được các cấp ngành quan tâm và cần được phục hồi và phát triển một cách đúng mức.
Nhiều năm qua, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội) đã nỗ lực “cứu” các trò chơi dân gian xưa mỗi dịp Tết đến, xuân về bằng cách tái hiện chúng, đưa người xem trở về với không gian văn hóa Việt, với các trò chơi dân gian giản dị mà lý thú, góp phần rèn luyện sự khéo léo, tính tập thể, tinh thần đoàn kết…. Nhờ đổi mới cách làm, các chương trình này đã thu hút hàng ngàn người tham gia. Những hoạt động đa dạng và phong phú mang đậm tính dân gian mà bảo tàng đã tái hiện không chỉ đáp ứng nhu cầu vui chơi của các gia đình có con nhỏ nói riêng, du khách trong nước nói chung mà còn góp phần giới thiệu, quảng bá những nét đẹp ấy tới bạn bè quốc tế.
Rõ ràng, việc sử dụng Bảo tàng như một công cụ để bảo tồn văn hóa dân gian là một hướng đi đúng cần được nhân rộng và cần được sự quan tâm hỗ trợ của xã hội. Việc rất đông các em nhỏ và gia đình đến vui chơi tại Bảo tàng chứng tỏ các trò chơi dân gian vẫn có sức hút đặc biệt với con trẻ, quan trọng là cách chúng ta khơi dậy như thế nào. Thay cho bảo tồn các giá trị văn hóa trong tủ kính, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã đánh thức và đưa giá trị ấy gắn với đời sống thường ngày, nơi sản sinh ra nó. Cuộc sống hiện đại khiến các giá trị truyền thống dễ bị mai một, trong đó có các trò chơi dân gian. Nhưng, nếu chúng ta bảo tồn và phát huy đúng cách thì các trò chơi dân gian sẽ đc truyền lửa cho nhiều thế hệ, và đó cũng là cách bảo tồn và phát triển nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.
Ảnh và Audio cho web
Thực hiện: Khánh Linh – BM 31

source: https://akbarmontada.com

xem thêm các bài viết về chủ đề Trò Chơi Tập Thể: https://akbarmontada.com/category/tro-choi-tap-the