Ao bà Om chuẩn bị vào Lễ hội Ok om bok (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.
Đây là ao bà Om, một hồ thủy lợi cổ ở tỉnh Trà Vinh, được cộng đồng cư dân địa phương đào đắp thủ công từ nhiều thế kỷ trước nhằm tích trữ nước mưa, đảm bảo nguồn nước ngọt cho sinh hoạt, canh tác nông nghiệp của người dân trên một vùng đất giồng cát rộng lớn chung quanh.
Ông Kim Ngọc Sơn, đội trưởng Đội thông tin lưu động ở địa phương cho biết.
“Nếu mà thường thường ở chỗ khác lại, người ta kêu bằng ao vuông. Tại nó vuông đó. Còn cái gốc nó là ao bà Om, tại vì ngày xưa cái bà này cũng như bà là trưởng cái cái đội cái nhóm của bên nữ vậy đó. Bà tên là bà Om”.
Bà Om là tên của người đứng đầu nhóm đại diện bên nữ tham gia đào ao. Ngày trước cảnh vật khác nhiều, ông Sơn nói tiếp.
“Hồi lúc đó chưa có cải biên lại là có mấy cái rễ cây đẹp lắm. Rễ cây nó có những cái móng, móng vậy đó… Rễ nó bị lấp lại, vì tại đất người ta thảy lên đó, lấp lại. Ngày xưa nó cũng cao vậy nè, cái người ta trồng. Trồng cái nước chảy lần lần xói mòn cái lòi cái rễ lên, đẹp lắm… Lúc trước đó, bên sở văn hóa tính làm cái cống để thông vô, nhưng mà vậy thì nó không còn thiên nhiên nữa”.
Tuần lễ đầu tháng mười âm lịch, khu vực ao bà Om được chính quyền chuẩn bị cho các hoạt động lễ hội Ok om bok. Theo phong tục cổ truyền, cứ vào rằm tháng 10 âm lịch hàng năm, khi con trăng tròn đầy, đồng bào Khmer ở miền Tây Nam bộ lại long trọng tổ chức lễ Ok om bok, còn gọi là lễ cúng trăng.
Ông Kim Ngọc Sơn cho biết.
“Cái lễ này cũng như là cái mùa của người ta xong, cái mùa thu hoạch của người ta đó, rồi cái người ta tổ chức người ta cúng trăng để đền ơn vị thần mặt trăng. Cái lễ hội thì cái này cũng lớn. Ok om bok mà, cũng lớn…”.
Người dân không phân biệt sắc tộc hay tìm đến đây để chung vui lễ Ok om bok. Em Hoàng Long nhận xét.
“Dạ năm rồi thì người ta xuống chơi ít hơn. Năm nay có vẻ như có nhiều người… Có nhiều người tỉnh khác lại hơn”.
Ao bà Om là một trong những trung tâm chính của lễ hội Ok om bok hàng năm ở tỉnh Trà Vinh. Hoạt động giao lưu thể thao giữa cộng đồng người Khơ me trong tỉnh cũng diễn ra quanh khu ao bà Om vào mùa lễ hội cúng trăng rằm tháng mười âm lịch.

Từ khóa liên quan: đài hoa kỳ voa,tranh chấp biển đông,tin nhanh,tin tuc,tin tức,tin viet,viet nam tin nhanh,the gioi tin nhanh,tin tuc viet nam,tin tuc the gioi,tintuc,thoi su viet nam,an ninh the gioi,bien dong,biển đông,tinh hinh bien dong,tình hình biển đông,tin tuc bien dong,tin tuc thoi su,trung quoc,viet nam,voa express,đài voa,voa tiếng việt,voa tieng viet,đài tiếng nói hoa kỳ,dai tieng noi hoa ky,xem tin tuc,tin vietnam,thời sự,voa,chính trị

source: https://akbarmontada.com

xem thêm các bài viết về chủ đề Nông Nghiệp: https://akbarmontada.com/category/nong-nghiep